Làng quan họ quê tôi

Mời các bạn về thăm quê tôi, một vùng đất tuy rất nhỏ nhưng mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đó là vùng quê Bắc Ninh, nơi hội tụ các đàn anh đàn chị của làng quan họ, nơi có lê hội Lim truyền thống mộc mạc, đơn sơ, nơi sản xuất ra hàng ngàn sản phẩm gỗ đồng kỵ vô cùng độc đáo và tỷ mỷ. Khi vừa đặt chân đến Bắc Ninh, bạn sẽ cảm thấy một sự cổ kính uy nghi của vùng quê nhỏ bé này. Nét văn hóa nổi bật nhất của Bắc Ninh là hát quan họ, với nối hát ví von, ngân nga, quan họ Bắc Ninh nổi bật khắp cả nước và trở thành nét văn hóa đặc trưng của vùng Kinh Bắc, nơi ấy còn được gọi bằng một cái tên thân thương “ Làng Quan họ quê tôi”. Quan họ đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại. Quan họ ngày nay không chỉ là lối hát giao duyên giữa “liền anh” và “liền chị” mà còn là hình thức trao đổi tình cảm giữa các liền anh liền chị với khán giả.

 

 

 

 


 
 
 
 

Vùng quê tuy nhỏ nhưng có rất nhiều làng nghề truyền thống, điển hình là làng Đồng Kỵ, Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng khắp Việt Nam, nơi tạo ra những đồ dùng bằng gỗ cực bền, đẹp và tinh tế. Làng nghê thủ công này đã cung cấp cho thị trường trong nước cũng như xuất khầu đủ các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp cho sinh hoạt, nội thất hay thờ cúng. Sản phẩm chủ yếu được làm bằng gỗ gụ, gỗ hương, gôn trắc, gỗ mun, gỗ Sưa…

 

 

 

Dân làng Đồng kỵ tỷ mỷ đúc từng sản phẩm đồ gỗ

 

 

Hình ảnh đồ gỗ làm từ làng Đồng Kỵ - Bắc Ninh

 

Bên cạnh đó, cứ mỗi dịp xuân về chúng ta lại vô cùng hào hứng với lê hội Lim, lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 13 tháng riêng hàng năm tại Tiên Du. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng Kinh Bắc. Trong lễ hội có rất nhiều trò chơi dân gian như Đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm…và đặc sắc nhất chính là phần hát hội (hát quan họ):

 

 

Đàn anh, đàn chị hát quan họ giao duyên, mời trầu

 

 

Lễ rước kiệu ngày hội Lim

 

 

 

Nhiều trò chơi dân gian đặc sắc

 

Tôi yêu làng quan họ quê tôi!

 

 

Lượt xem: 2294
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết