Ăn chay và xu hướng ẩm thực toàn cầu

ĂN CHAY VÀ XU HƯỚNG ẨM THỰC TOÀN CẦU

 

 


 

 

Ngày nay, khi vấn đề môi trường và sức khỏe được cảnh báo thì người ta có xu hướng thay đổi thói quen ăn uống. Một trong những thay đổi đó là hướng từ việc ăn mặn sang ăn chay. Nếu như ăn chay theo quan niệm của người Á đông, gắn liền với triết lý Phật giáo thì với người phương Tây, ăn chay đơn giản là vì sức khỏe.


Ăn chay, theo đúng khái niệm là không dùng những món có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, với quan niệm ăn chay vì sức khỏe thì người ta có quyền dùng trứng, sữa trong việc chế biến món ăn chứ không hẳn tuyệt nhiên chỉ có rau và đậu.


Cũng chính bởi những nghiên cứu về tác dụng của việc ăn chay: giảm cân, giảm huyết áp, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, sỏi thận, ngăn ngừa ung thư hay các triệu chứng về xương, khớp… mà ngày càng có nhiều người tìm đến việc ăn chay như một liệu pháp cho sức khỏe. Kết hợp với các bài tập yoga, ăn chay mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng.


Nếu như ăn chay ở các nước phương Đông, điển hình là Việt Nam, Trung Quốc phần nào đó là một hình thức tôn sùng đạo Phật thì ở phương Tây, đơn giản đó là nhu cầu cho sức khỏe. Và càng ngày người ta cảng nhận ra rằng, sức khỏe mới là mấu chốt thúc đẩy nhiều người tìm đến việc ăn chay.


Thành phần các món chay chủ yếu là rau củ, đậu, nấm và các loại tinh bột. Tùy theo nhu cầu của người ăn mà người ta chế biến món chay theo kiểu thuần túy hay giả mặn. Có lúc, những món chay giả mặn với hình thù, hương vị không khác món mặn được người ta ưa chuộng, nhưng dần theo thời gian, những món chay thuần túy lại lên ngôi và trở về giá trị đích thực của nó.

 

Món đậu luộc như thế này cũng có thể xem là món chay rồi đấy

 

Một món burger chay thuần túy với sốt mù tạc dùng kèm salad

 

Pizza chay

 

Mì Spaghetti chay

 

Về cơn bản, món chay châu Á phong phú hơn món chay của người châu Âu. Tuy nhiên, xét về yếu tố đẹp mắt thì món Âu có phần “ăn đứt” món Á. Nhưng suy cho cùng, xét về sự tinh tế và giàu hương vị thì món Á lại chứng tỏ mình hơn. Mọi so sánh có vẻ khập khiễng vì mỗi vùng có những đặc trưng riêng.


Những món chay Tây thường tập trung vào các món bánh và các loại salad. Khi đó, họ sẽ thay đổi phần nhân vốn có của bánh mặn bằng loại nhân nấm và rau củ, riêng salad thì người ta sẽ hạn chế hoặc không cho nhiều phômai (nếu có) vì bản thân salad của họ đã là một món thuần rau củ và chỉ là món dùng kèm khi đi với món mặn trong thực đơn thông thường.

 

Salad chay thuần túy

 

Món salad nổi tiếng của Hy Lạp có những miếng “thịt xông khói”

 

Hạt Quinoa (một loại hạt lương thực,còn gọi là Diêm mạch, dẻo như nếp - Nam Mỹ)

trộn chay với các loại gia vị châu Á

 

Món chay theo cách chế biến của người châu Á thường cầu kỳ và câu nệ hơn, trong đó đậu hũ chiếm đến khoảng 60% trong những món phổ biến. Người ta vẫn thường cố gắng để hương vị của món đậm đà nhất bằng cách nêm nhiều loại gia vị.

 

Laksa curry - món chay đặc trưng của Singapore

 

Sushi chay đây

 

Còn đây hẳn là một món chay của người Việt với đủ loại nấm và rau củ

 

Dầu thực vật hay bơ dùng trong món chay ngày càng được tiết chế để hướng đến sự thanh đạm chuẩn mực vì như đã nói, sức khỏe là một bài toán mà ngày càng nhiều người muốn tìm lời giải.

 

Bài: Vương Minh

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,ltd


 

Lượt xem: 3773
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết