Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy

Nhắc đến bánh chưng ai cũng nghĩ đến ngày Tết cổ truyền của người Việt, hình ảnh gia đình sum vầy cùng nhau nấu bánh, kể nhau nghe những chuyện vui buồn của năm cũ và những dự định cho một năm mới đầy hi vọng. Hãy học cách làm bánh chưng cùng Café Style để có được một cái Tết sum vầy trọn vẹn nhé!!!
 

1. Nguyên liệu:


- Lá dong gói bánh chưng: 25 lá

- Lạt giang dẻo: 1 bó (để buộc bánh)

- Gạo nếp: 400g

- Đỗ xanh: 100g

 -Thịt ba chỉ: 500g

- Gia vị: Muối, hạt tiêu
 

Nguyên liệu đơn giản để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon đặc biệt
 

2. Sơ chế nguyên liệu để gói bánh:


- Bước 1:  Đem gạo và đỗ xanh ngâm với nước khoảng 2 tiếng, cho gạo nở đều và hạt đỗ vừa nở tới. Sau đó đem đỗ xanh đi hấp chín, rồi dùng muỗng đánh cho đỗ tơi nhuyễn.

 

 


Ngâm đỗ xanh và gạo nếp khoảng 2 giờ
 

- Bước 2: Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành từng miếng nhỏ dài, sau đó ướp gia vị vừa đủ để nhân bánh thơm ngon hơn

.


Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ dài khoảng 5-7 cm​​​​​​​


- Bước 3: Lá dong mua về bạn rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau khô, sau đó tách phần sống lá, bạn chú ý cắt cẩn thận để không làm rách lá.

 


Cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống để ko bị rách lá
 

3. Cách gói bánh :

 

- Bước 1:  Xếp 2 lá vuông góc với nhau mặt xanh úp xuống dưới, sau đó xếp tiếp 2 lá vuông góc nhưng mặt xanh ngửa lên và chồng lên 2 lá ban đầu.
 

Xếp lá để chuẩn bị gói bánh chưng thôi nào.
 

- Bước 2: Cho 1 chén nhỏ gạo nếp vào giữa phần lá đã xếp, sau đó lấy đỗ xanh bọc kín 1 miếng thịt ba chỉ lại, rồi đặt lên phần gạo nếp lúc nãy. 
 


Cho gạo nếp, đỗ xanh và thịt ba chỉ vào bên trong lá dong.
 

- Bước 3: Lần lượt gấp các lá dong bên phải và trái trước. Lúc gấp phải chắc tay thì bánh chưng mới đẹp được. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, rồi gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho thật vuông. Sau khi chiếc bánh đã được hình thành, dùng 4 chiếc lạt để buộc bánh.

 


Lần lượt xếp các lá dong bên trái và bên phải vào cho thật chắc tay


Gập 2 đầu của lá dong vào trong, dùng tay ngón cái  giữ cố định 2 phần đầu của bánhDùng lạt buộc cố định cho bánh vuông đẹp


4. Nấu bánh:

 

- Đây là bước cuối cùng rồi, xếp lần lượt bánh vào nồi rồi cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh. Chưng bánh tầm 8-10 tiếng là bánh chín.

 


Thành quả sau 10 tiếng chưng bánh đây!!!

 

Tuy hơi tốn công sức và chút thời gian, nhưng nấu bánh chưng cùng gia đình sẽ đem lại một không khí Tết trọn vẹn và hạnh phúc. Chúc các bạn thành công với món bánh chưng của mình!!!

 

Lượt xem: 1007
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết