Bản sắc Nà Hang

Những người ưa thích du lịch phượt trên các vùng núi phía Bắc hẳn không thể bỏ qua mảnh đất Hà Giang. Nhưng cái tên Nà Hang lại khá lạ lẫm, đó là 1 huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang nằm tiếp giáp Hà Giang. Bài viết này tôi xin giới thiệu 1 chút về bản sắc Nà Hang, nơi thiên nhiên thanh bình và con người thân thiện để mọi người biết nhiều hơn về miền quê tuyệt vời này nhé.

 

 

Nà Hang từ trên cao nhìn xuống

 

Nhắc tới Nà Hang không thể không nhắc tới Thuỷ điện Nà Hang, đây không chỉ là nơi cung cấp một lượng điện đáng kể cho tỉnh Tuyên Quang mà còn là một nơi du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn.

 

 

Đi qua đèo Khau Lắc sẽ tới thuỷ điện Nà Hang

 

 

Nhìn bao quát nhà máy thuỷ điện Nà Hang

 

Tới đây, bạn có thể vừa đi thuyền dạo quanh lòng hồ vừa thưởng thức những món ăn từ dân dã tới đặc sản như măng chấm mẻ, cá hấp dưa, gà đồi… nhâm nhi chén nước chè xanh hay rượu ngô Nà Hang nổi tiếng, còn gì say lòng người hơn vậy.

 

 

 

 

Một góc lòng hồ thuỷ điện Nà Hang

 

Không chỉ được chiêm ngưỡng những ngọn núi hung vĩ, mặt nước hồ xanh trong vắt, thác nước từ cao đổ xuống mọi người còn dễ dàng bắt gặp những khoảnh khắc rất “đời”  và rất “đẹp” trên hồ thuỷ điện Nà Hang, cảm giác như hoà mình vào đất và người nơi đây vậy. Đây hẳn là điều ai thích du lịch phượt cũng thích thú hơn cả.

 

 

Người lớn nuôi thả cá lồng trên lòng hồ

 

 

Trẻ em vui đùa với dòng nước mát

 

 

Những cọn nước đều rất đời thường và gần gũi

 

Nếu để ý, các bạn sẽ thấy Cọc Vài, tiếng kinh có nghĩa là Cọc Trâu, rất đẹp và nổi tiếng.

 

 

Cọc Vài

 

Rời thuỷ điện, lên một chút nữa tới thị trấn, chúng ta có thể gặp rất nhiều người của nhiều dân tộc khác nhau sinh sống nơi đây.

 

 

 

 

Hai mẹ con người Mông đã đi bộ 1 quãng đường khá dài để tới chợ thị trấn

 

Vào chợ, người dân ở đây rất thân thiện, bạn có thể mượn 1 bộ trang phục dân tộc mặc chụp ảnh cả tiếng đồng hồ rồi trả lại cũng không vấn đề gì. Họ cũng luôn sẵn sàng để bạn chụp ảnh họ thoải mái, dường như đó là điều quá quen thuộc với họ rồi.

 

 

 

 

 

 

Nét đẹp của người dân tộc chưa bao giờ thôi là đề tài của các tay nhiếp ảnh

 

Người nơi đây còn giữ được rất nhiều nét văn hoá độc đáo.

 

 

Các cụ bà 80 tuổi vẫn vượt núi đi chợ tình. Đây không chỉ là nơi trai gái hò hẹn mà còn là nơi bạn bè cũ gặp nhau, là dịp “cái miệng ta cười, cái bụng ta vui”.

 

 

Hai người bạn già gặp nhau mừng mừng tủi tủi

 

 

Các thiếu nữ Dao xúng xính váy áo đẹp

 

 

 

Người nơi đây xem hút thuốc lào là một nét văn hoá

 

 

Ngay cả phụ nữ cũng không là ngoại lệ

 

 

Bạn có tin không, ở đây vẫn duy trì tư duy mẫu hệ, người phụ nữ là chủ gia đình

 

 

Đầu năm và giữa năm có rất nhiều lễ hội

 

 

Lễ cấp sắc của người Dao đã được công nhận là di sản văn hoá Quốc gia

 

 

Trò đánh Pam của chị em phụ nữ Tày. Trước đây trò này phần lớn là các thiếu nữ tham gia, bây giờ các thiếu nữ đã... như này cả rồi. Hy vọng nó sẽ được truyền lại cho thế hệ các cháu để văn hoá Việt Nam không mất đi 1 bản sắc rất riêng.

 

 

Lễ hội Lồng Tông không còn bó hẹp vào nghĩa “Xuống đồng” hay “Cầu mùa” nữa, nó đã trở thành 1 Lễ hội thật sự với rất nhiều trò chơi.

 

 

 

Ở đây thay vì chọi trâu, người ta tổ chức chọi ngựa, rất độc đáo phải không?

 

Một thầy cúng đang thực hiện nghi thức cúng cầu làng vào ngày 2 tháng 2 âm lịch hàng năm với mong muốn cầu cho dân làng trong năm ai cũng khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Trong tháng cầu làng không hộ nào trong thôn được phép chặt cây to.

 

 

Ngoài những nét đẹp về văn hoá và sự hài hoà của thiên nhiên, nhiều nơi trên mảnh đất Nà Hang còn có cuộc sống rất khó khăn.

 

 

Bữa cơm trưa của em nhỏ vùng cao

 

 

Với những em nhỏ may mắn được tới trường, thì giờ ra chơi cũng chính là giờ để các em sưởi ấm, với các em như vậy đã là rất hạnh phúc rồi.

 

 

 

Các bạn có sẵn sàng tới một nơi đẹp như này để vừa du lịch, vừa tìm hiểu văn hoá các dân tộc Việt Nam, nếu có điều kiện thì làm từ thiện thay vì chỉ đơn thuần chỉ là đi nghỉ dưỡng không? (Thẳm Pạu - Lâm Bình, Nà Hang)

 

 

Bài viết được viết bởi Thành viên Nguyễn Thị Khánh Linh

Lượt xem: 2707
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết