Baumkuchen - Vua của các loại bánh

Baumkuchen - Vua của các loại bánh

 

 

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe tên loại bánh này thì hẳn là một thiếu sót bởi khi đề cập đến các loại bánh ngọt, Baumkuchen xứng đáng liệt vào hàng “vua chúa”. Còn lý do vì sao thì xin mời bạn hãy tìm hiểu.

 

Bánh Đức hay bánh Nhật?

 

Cái tên Baumkuchen nghĩa là bánh cây rõ ràng là tiếng Đức nhưng có thể thấy, ngày nay, loại bánh này phổ biến trên khắp nước Nhật và nhiều người lầm tưởng, nó là loại bánh truyền thống của xứ sở mặt trời mọc. Nhưng nếu muốn mua loại bánh này trên đất Nhật thì hãy gọi là Baumukuhen theo cách phát âm của người bản xứ.

 

 

Baumkuchen theo định nghĩa là một loại bánh được tạo thành từ nhiều lớp bột mỏng xếp chồng lên nhau trông giống như những đường vân gỗ ở thân cây cổ thụ cắt ngang. Những lớp bột này sẽ được “quấn” quanh thân cây gỗ, liên tục xoay tròn dưới sức nóng của lò nướng cho đến khi chín vàng. Khi phục vụ, bánh được cắt thành từng khoanh tròn.


Chiếc bánh Baumkuchen xuất hiện đầu tiên ở nước Đức vào khoảng thế kỷ 18 khi mà những người làm bánh ở đây luôn nghĩ ra phương pháp mới để tạo ra những hương vị bánh khác nhau. Vì bánh được tạo thành từ nhiều lớp nên có độ xốp, giòn lạ miệng.

 


Một “lò bánh” Baumkuchen bình dân ở Đức

 

Baumkuchen du nhập vào Nhật có lẽ là do phương pháp làm phức tạp của nó bởi hơn ai hết, người Nhật luôn ưa thích sự tỉ mẩn, chi tiết và kì công. Do đó, Baumkuchen nhanh chóng được người Nhật đón nhận và xem như là loại bánh đặc trưng của quốc gia. Sự khác nhau giữa Baumkuchen Đức và Nhật ngoài chút hương vị thì còn nằm ở hình dạng của bánh. Thông thường, Baumkuchen của người Nhật trông sẽ bắt mắt, láng mịn bởi những vòng bánh nhẵn thín được cắt tỉa gọn gàng. Riêng Baumkuchen của người Đức thì có vẻ gân guốc, sần sùi và tạo thành những khoanh răng cưa mấp mô.

 

 


 
Baumkuchen của người Nhật


 

 


Baumkuchen của người Đức

 

Ở Nhật, người ta thường dùng Baumkuchen để tặng quà thay cho lời chúc sống lâu và thành đạt, thậm chí còn dùng cho lễ cưới. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn với vai trò một món điểm tâm. Ở đây, bạn có thể tìm mua Baumkuchen tại các cửa hàng như: Kitakaro ở Hokkaido, Villon ở Tokyo, Juchheim ở Kobe, Minamitei ở Chiba…  Mỗi cửa hàng sẽ có những hương vị Baumkuchen đặc trưng bên cạnh hương vị truyền thống.

 


Chẳng ai có thể bỏ qua món bánh hấp dẫn này

 

Của một đồng, công một vạn

 

Có thể nói, chưa có loại bánh nào có cách làm phức tạp, nhiều công đoạn và tốn thời gian như Baumkuchen. Thành phần của bánh ngoài bột, đường, sữa, bơ còn có gần 50 nguyên liệu khác nhau, đóng vai trò như những hương liệu tạo nên đặc trưng cho bánh. Hơn nữa, tất cả các nguyên liệu này phải được cân đong đo đếm chính xác đến từng li, từng tí. Bên cạnh đó, muốn cho ra lò chiếc Baumkuchen hoàn hảo, người ta phải đầu tư một dàn máy hiện đại, tối tân. Trong đó, những thanh gỗ đóng vai trò là lõi bánh thường không thể thiếu. Tuy nhiên, với những ai bước đầu bắt tay vào làm bánh thì có thể, thành phẩm tạo ra sẽ không như ý muốn. Bánh có thể gãy, đổ ngay trong quá trình nướng. Khi đó, xem như toàn ổ bánh sẽ “đi tong”.
 

 

 


 
Từng lớp bột được phết lên trên một thanh gỗ đặt ở lò nướng

 


Khi bánh chín, người ta sẽ cắt ra thành từng khoanh
 

 

 

 

 

 


Nhâm nhi với trà

 

Bàn về hương vị thì Baumkuchen có nhiều vị khác nhau. Người ta có thể cho vào bánh vị trà xanh, vị trái cây, sô-cô-la, cà phê, phô-mai tùy thích. Bên cạnh đó, nhiều nơi, người ta còn thêm nhân vào bánh và bánh khi này sẽ được nướng trong một chiếc hũ, điển hình là tại cửa hàng Villon của Nhật. Nhưng để tạo ra được những chiếc bánh đặc biệt như thế đòi hỏi tay nghề phải cao và khéo léo. Người ta phải làm từng lớp từng lớp bánh một, rồi xoay tròn liên tục để tạo dáng.

 


Baumkuchen sẽ có nhiều hương vị khác nhau
 
 

 

 


Bánh Baumkuchen tại cửa hàng Villon, được làm trong một chiếc hũ và có nhân bên trong

 

Với những lý do đã trình bày thì bạn có thể biết vì sao, Baumkuchen được mệnh danh là vua của các loại bánh. Nó là kết quả của những công thức làm bánh sáng tạo bậc nhất, đòi hỏi nhiều công của người làm.

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 6891
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết