Bí ẩn quần thể đá cự thạch stonhenge

Băng qua những cánh đồng vùng nông thôn Anh đầy màu sắc quyến rũ và yên bình, tôi và 2 anh bạn đồng nghiệp đã đến với quần thể đá cổ Stonehenge, một di sản văn hóa và là một kỳ quan thế giới đầy huyền bí nằm tại Wiltshire thuộc miền Nam Anh quốc.

 

 

Những bảng hiệu tại di sản thế giới Stonehenge

 

Khác với những gì tôi tưởng tượng, di sản thế giới, bãi đá cổ Stonehenge hoàn toàn nằm trong tầm mắt bao quát của tôi chứ không hề đồ sộ, to lớn hay hoành tráng. Duy chỉ có một điều trùng lặp với trí tưởng tượng của tôi là Stonehenge cực đẹp và mang một nét huyền hoặc, đầy bí ẩn.

 

 

Bãi đá cự thạch hình tròn của Stonehenge

 

 

Khung cảnh quanh bãi đá cổ bí ẩn rất yên bình

 

Mặc dù đã vài năm kể từ ngày tôi đến nơi này nhưng đến bây giờ trong tôi vẫn còn nguyên vẹn cái cảm giác gì đó thiêng liêng, một cái gì đó chợt trào dâng lên trong lòng mà tôi không định nghĩa được khi đứng trước quần thể đá cự thạch đã hơi nhuốm màu rêu phong thời gian của Stonehenge.

 

 

 

Những phiến đá thạch Stonehenge có chiều cao khoảng 4m, …

 

 

…bề mặt rộng khoảng 2m và…

 

 

… được sắp xếp theo hình dáng của một cái cổng làng

 

Hai anh bạn đồng nghiệp của tôi, mặc dù là người bản địa nhưng cũng đã tỏ ra hết sức xúc động khi đứng trước những phiến đá treo “đầy ma lực” (theo lời họ nói). Và một điều rất “hài hước” là thay vì tôi phải nói lời cảm ơn họ thì ngược lại họ lại bày tỏ lời cảm ơn tôi vì tôi mà họ “có duyên” được tận mắt chứng kiến và tận tay sờ vào những khối đá huyền hoặc của Stonhenge.

 

 

Đứng trước di sản văn hóa thế giới này là một niềm tự hào với tôi

 

 

 

Quần thể đá treo Stonehenge dường như có một sức hấp dẫn người ta đến ma mị

 

 

Anh bạn William của tôi không giấu nổi niềm vui khi chạm tay vào phiến đá Stonehenge

 

Quần thể đá Stonehenge xếp thành một vòng tròn có đường kính khoảng trên dưới 30m với khoảng 30 tảng đá cao khoảng 4m, rộng khoảng 2m và kết cấu theo hình chữ U lộn ngược hay dễ hình dung hơn thì chúng có hình của những cái cổng làng. Không ai có thể giải thích cặn kẽ vì sao người xưa lại xếp đá như thế và mục đích của cái vòng tròn này là gì. Tất cả vẫn là một bí ẩn, một dấu chấm hỏi hấp dẫn con người khám phá.

 

 

Những phiến đá nhuốm màu rêu phong…

 

 

… của thời gian

 

Trải qua một thời gian dài, quần thể đá ghép từ thời tiền sử này vẫn chứa đựng nhiều kì bí sâu xa, mà chưa có bất cứ một khảo cứu, lập luận, thử nghiệm hay đo đạc nào có thể giải mã chính xác. Bãi đá cổ ấy vẫn là một nơi hấp dẫn hàng triệu lượt nhà khảo cổ học và nhà khoa học đến tìm hiểu và nghiên cứu. Đến nay nhiều giả thuyết về bãi đá này vẫn chưa được thống nhất.

 

 

Ngoài “nhóm” nhỏ của tôi thì có rất nhiều du khách cũng đến tham quan Stonehenge

 

 

Và chúng tôi bất chợt trở thành “nhiếp ảnh gia” ghi lại dùm họ một khoảnh khắc đáng nhớ trong đời

 

Ngày tôi đến đây, một ngày thu sang đông, tiết trời Anh trong trẻo, cánh đồng cỏ bao quanh Stonehenge và những đàn cừu thong dong dặm cỏ lại làm cho trong tôi trào dâng một cảm giác hoài cổ, thanh tịnh và bình yên đến lạ. 

 

 

Tôi chẳng thể nào diễn tả được cảm xúc của mình khi đứng tại Stonehenge

 

 

[Hình] Có khoảng trên dưới 30 phiến đá tại đây

 

Hai anh bạn tôi đã tỏ vẻ tiếc nuối vì đã không đến để mục sở thị công trình cự thạch này sớm hơn để được cảm nhận cái cảm giác tự hào như lúc ấy lâu hơn! Vì nơi họ ở chỉ cách Stonehenge tầm 650km. Vâng, đứng trước một công trình được công nhận là di sản thế giới, một công trình vĩ đại của người tiền sử, một kiến trúc lạ lùng, một địa điểm gây tò mò như thế này thì không những bản thân những người dân Anh có quyền tự hào mà ngay cả bản thân tôi, niềm tự hào cũng dâng lên tràn ngập cả lòng!

 

 

Hai anh bạn Henry và William của tôi đã nói với nhau về sự tiếc nuối vì họ đã không đến đây sớm hơn

 

 

Và họ đã phác thảo lại quần thể đá này lên mặt giấy

 

 

Cánh đồng cừu nhìn từ bãi đá Stonehenge

 

Người ta nói thời gian có thể xóa nhòa đi tất cả, nhưng không! Stonehenge vẫn còn đây mặc dù đã trải qua hàng trăm hàng ngàn năm lịch sử. Và tôi tin rằng Stonehenge vẫn sẽ mãi tồn tại với thời gian!

 

 

Khung cảnh làng quê Anh…

 

 

…trên chặng đường gần 650km …

 

 

…của chúng tôi để đến với Stonehenge.

 

Có lẽ trong rất nhiều danh lam thắng cảnh mà tôi đã từng đến thì Stonehenge ghi dấu ấn đậm đà nhất bởi đã có quá nhiều cảm xúc đan xen trong lòng tôi...

 

 

Bài được viết bởi thành viên Diệu Linh

Lượt xem: 1164
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết