Biết dừng kịp lúc những sai lầm

Có những sai lầm mà theo bạn nghĩ chỉ là việc nhỏ không đáng lưu tâm, hoặc không ảnh hưởng đến môi trường làm việc chung. Tuy nhiên nó lại mang đến hậu quả khôn lường nếu bạn không nhận biết rõ ràng và dừng lại đúng lúc. 

 

 

Sai lầm vì đâu nên nỗi ?

 

Có lẽ cuộc sống hiện đại với guồng quay quá nhanh của nó khiến cho con người ngày càng dễ mắc sai lầm hơn. Trong môi trường công sở, vông việc bận rộn mỗi ngày có thể là lý do khiến bạn không còn có thời gian để “kiểm điểm” những sai lầm mắc phải. Ngày hôm sau vẫn cứ guồng quay cũ khiến bạn quên đi mắt sai lầm mà mình đã luôn ghi nhớ trong đầu suốt quãng đường về nhà. Cứ thế, sai lầm nối tiếp sai lầm và không ít trong số đó trở thành thói quen của chính bạn lúc nào không hay. 

 

 

Có những sai lầm bạn lặp đi lặp lại mỗi ngày mà không hề nhận ra

 

Và thế là từ chỗ một con người dễ mến, hòa đồng với các đồng nghiệp, bạn dần trở thành một nhân viên hống hách, tự kiêu, thiếu thiện cảm. Những sai lầm đó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của bạn trong dài hạn.

 

Vậy những sai lầm thường gặp nhất mà bạn khó nhận biết là gì?

 

Đầu tiên là kiểu cư xử quá khôn khéo: Lối cư xử kiểu khôn khéo quá mức luôn khiến những người xung quanh có cảm giác bạn giống như một “chính trị gia” hơn là một nhân viên. Đồng nghiệp sẽ trở nên ghen tị với bạn và bắt đầu không thích bạn nếu bạn tỏ ra “quá tốt” với họ. Nếu bạn sử dụng phong cách chính trị trong các mối quan hệ công sở, mọi người sẽ cho bạn là người giả tạo hoặc đang cố gắng che đậy điều gì đó.

 

 

Bạn dễ bị biến thành thảo mai nếu cư xử quá khéo

 

Ôm đồm quá nhiều thứ: Nếu bạn tham gia vào quá nhiều dự án cùng một lúc, rốt cục bạn sẽ chẳng làm được mấy việc và sẽ mất tập trung, không còn biết ưu tiên thực sự của mình là gì. Ngay cả trong một cuộc họp, bạn cũng không nên chăm chú vào điện thoại di động để nhắn tin hay trả lời email. Thay vào đó, bạn nên tập trung lắng nghe những gì người khác phát biểu và đưa ra ý kiến của mình khi phù hợp. 

 

 

 

Ôm đồm quá nhiều việc không phải là cách tốt để chứng minh năng lực bản thân

 

Phàn nàn về công việc: Ở cơ quan hay trên mạng xã hội, bạn đều không nên phàn nàn về công việc. Nếu không thích công việc của bạn hay nhà quản lý, bạn không nên để người khác biết, vì mọi chuyện sẽ được kể lại một cách nhanh chóng. Thay vì phàn nàn, hãy vạch ra những khía cạnh công việc mà bạn cảm thấy kém hứng thú và cố gắng cải thiện nó. 

 

 

Phàn nàn nhiều dễ dấn đến chán nản trong công việc

 

Hứa hão: Bạn đưa ra quá nhiều cam kết để rồi không thể thực hiện kịp. Như thế vô tình chính bạn biến mình thành kẻ thích hứa suông và xuông đương nhiên bạn sẽ đánh mất niềm tin của người khác. Nếu bạn không thể thực hiện được một công việc nào đó, hãy lên tiếng sớm nhất có thể.  

 

 

Đừng bao giờ hứa nếu mình không thể làm được, nếu không lòng tin vào bạn sẽ giảm sút

 

“Nhầm” mình là cấp trên: Có thể đến một ngày nào đó, bạn sẽ là sếp, nhưng hiện tại, hãy tôn trọng vị trí của người khác và biết mình ở đâu. Bạn cần biết rõ vai trò của mình và không vượt quá giới hạn, vì nếu làm vậy, bạn có thể dễ dàng đánh mất sự ủng hộ của những người xung quanh.

 

Bên cạnh đó, nếu bạn lúc nào cũng chỉ ăn trưa với nhóm đồng nghiệp thân và tránh gặp gỡ những người khác, thì đó cũng là một sai lầm. Việc xây dựng những mối quan hệ rộng rãi sẽ giúp gia tăng giá trị của bạn.

 

Sai lầm có thể vô cùng có giá trị, nhưng chỉ khi bạn học được từ những sai lầm đó. Nếu bạn phủ nhận sai lầm, bạn có thể sẽ lặp lại sai lầm hết lần này tới lần khác. Bạn càng cải thiện bản thân được bao nhiều bằng cách rút ra kinh nghiệp từ sai lầm, bạn sẽ càng chứng minh được cho cấp trên thấy tiềm năng của bạn.

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 2185
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết