Churrasco - "Vũ điệu nóng bỏng" đến từ Nam Mỹ

Churrasco - “vũ điệu nóng bỏng” đến từ Nam Mỹ

 

Churrasco thực chất là một loại thịt nướng, giống như kiểu thịt nướng BBQ lừng danh. Tuy nhiên, nó lại được biết đến như món ăn đặc trưng của vùng Nam Mỹ, đặc biệt là Barsil - nơi phát khởi của điệu Samba cuồng nhiệt, nóng bỏng và rực lửa.

 

 

 

 


Churrasco là món ăn phổ biến ở vùng Nam Mỹ

 

Chỉ là một món thịt nướng nhưng việc chế biến nó không hề đơn giản, từ cách chọn thịt đến các gia vị ướp tẩm ướp. Những gia vị này là nguyên liệu đặc trưng của vùng Nam Mỹ, khó nơi nào khác trên thế giới có được. Vì thế, Churasco trở thành đặc sản của các quốc gia ở đây và là món ăn ưa thích cả tại Châu Âu lẫn Châu Á.
Trong bài viết trước, khi đề cập đến “Doner Kebab - bánh mì của xứ Thổ”, chúng tôi có nói về loại thịt nướng đặc biệt làm “nhân bánh” thì ở đây, bạn có thể hình dung, Churrasco là một món ăn tương tự như thế. Tuy nhiên, đó chỉ là ấn tượng thoạt đầu, còn khi đã đi sâu vào tìm hiểu, bạn sẽ thấy, Churrasco thật ra rất “độc lập” so với dondurmek (thịt nướng dùng cho Doner Kebab). Điểm giống nhau thú vị nhất là khi ăn, người ta dùng dao “lạng” từng miếng thịt khi chúng được đặt trên lò nướng.

 


Churrasco có hương vị “nóng bỏng” của vùng Nam Mỹ

 

Nhưng “tảng” thịt Churrasco là một “tảng” thịt nguyên chứ không phải đã được cắt nhỏ và xỏ thành từng câu lớn như dondurmek. So sánh để tạo nên một sự liên tưởng chứ không phải để bạn phân tích cái ngon dở trong từng loại bởi mỗi loại có một hương vị riêng.


Churrasco gắn liền với những bữa tiệc ngoài trời sôi động, theo phong cách tự phục vụ. Khi đó, những khối thịt được nướng trên lò than nóng bừng. Thịt này có thể là thịt cừu, thịt bò, heo hay gà. Khi ăn, người ta chỉ việc “xén” từng lát mỏng và cho vào đĩa. Tuy nhiên, món ăn sẽ không trọn vẹn nếu không được đi kèm với các loại salad rau xanh dành riêng cho món ăn này.

 


Churrasco gắn liền với những bữa tiệc ngoài trời sôi động

 

Bên cạnh đó, các loại nấm, pasta salad, cơm súp đậu đen cùng sốt feijoada là những loại salad được các thực khách yêu chuộng ăn kèm với món ăn.

 


Churrasco cũng cần đuợc ăn kèm với các loại salad

 

Việc nướng Churassco cũng là một việc đáng bàn bởi không phải đơn giản, chỉ cần đặt khối thịt khổng lồ trên đống than là xong. Để thịt mềm, chín đều và thấm gia vị, người ta thường xiên thịt trên những thanh gỗ tre và đặt chúng “vòng quanh” đống than. Khi này, sức nóng tỏa ra sẽ vừa phải, thấm dần và không quá “háo”, dẫn đến cháy thịt. Nếu đặt khối thịt chính giữa lò than thì khoảng cách cũng phải cao vừa phải, không quá sát. Thịt ngon cần được “ám” một lớp khói xông vừa phải để thịt có màu vàng nâu và mùi vị đặc trưng. Do đó, thời gian chờ đợi để thưởng thức món Churassco sẽ hơi lâu và không thích hợp với những ai thiếu kiên nhẫn.


 

 

Những anh chàng nướng thịt này có vẻ như mang phong cách cao bồi nhỉ?!

 


 
Đúng điệu, những khối thịt phải được đặt vòng quanh bếp than


 


Hoặc đặt chính giữa nhưng ở độ cao “đúng chuẩn”

 

Nóng bỏng, rực lửa, đậm đà và nhiều hương vị là những từ cô đọng nhất để miêu tả về Churassco, giống như chính vùng đất mà nó sinh ra. Giờ đây, nó có mặt trên khắp châu Mỹ Latinh và châu Âu và trở thành món ăn chính trong của Argentina, Brazil, Nicaragua, Uruguay, và các nước Mỹ Latin khác.

Bài: Vương Minh

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 2741
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết