Côn Đảo đẹp hoang sơ và gắn liền với lịch sử dân tộc

Sau chuyến du lịch Côn Đảo 2 ngày, tôi phải nói rằng đây là một trong những nơi đẹp nhất mà tôi đã từng được tới thăm. Quần đảo này bao gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ ở phía đông nam Việt Nam, nếu xuất phát từ Sài Gòn bạn sẽ có hai lựa chọn để tới Côn Đảo nhanh và thuận tiện. Nếu bạn đi máy bay thì thời gian sẽ mất khoảng 45 phút, hoặc bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách đến Côn Đảo theo đường biển, cứ hai ngày có một chuyến tàu chạy giữa Côn Đảo và thành phố Vũng Tàu, đi thuyền mất 12 giờ nhưng chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, trong một số tháng có thời tiết xấu, sóng cao thì các chuyến tàu có thể bị hủy bỏ. Tôi thì chọn đường hàng không để tới thăm Côn Đảo.

 

 

Côn Đảo không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt vời, nhưng nơi này cũng từng là một nhà tù khủng khiếp trong chiến tranh chống Pháp và Mỹ 1862-1975.Côn Sơn là trung tâm của hòn đảo, khoảng cách từ sân bay đến thị trấn khoảng 15km. Tôi đã dành ngày đầu tiên đi thăm rừng nguyên sinh Ông Đụng, rồi lên tàu đi tham quan hòn Bảy cạnh - hòn đảo lớn thứ hai trong số 16 hòn đảo thuộc quần đảo Côn Đảo. Toàn bộ đảo được che phủ bởi rừng nhiệt đới nguyên sinh. Đến đây ngoài tham quan, bạn có thể đăng ký tour lặn ngắm san hô cũng rất hấp dẫn. Cảnh quan trên đường đi thật đẹp tuyệt vời.

 

 

Lối đi vào rừng nguyên sinh Ông Đụng

 

 

Những cây nhiệt đới xanh mát

 

 

Rừng ngập mặn hòn Bảy cạnh

 

 

 

Làn nước xanh trong mát

 

 

Chỗ chúng tôi nghỉ chân thấy một chú khỉ rất đáng yêu

 

Biển ở Côn Đảo nước trong veo, gió lùa mát rười rượi, xung quanh bãi tắm là những hàng cây xanh ngắt. Chúng tôi tới bãi Đầm Trầu tuyệt đẹp với cát trắng xốp mịn, núi ôm lấy biển theo hình vòng cung nên bãi Đầm Trầu luôn có sóng nhẹ, yên tĩnh. Đây được xem là bãi tắm đẹp nhất của Côn Đảo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rồi ngắm cảnh biển về chiều với những cơn giông gió, mây kéo đen đầy trời báo hiệu cho một cơn mưa sắp ghé ngang qua.

 

 

 

 

 

Ngày hôm sau, tôi đến thăm Hồ ấp trứng rùa biển và các di tích lịch sử như bảo tàng Côn Đảo, trại Phú Hải, trại Phú Tường (chuồng cọp Pháp), trại Phú Bình (Chuồng cọp Mỹ), chuồng bò, cầu Ma Thiên Lãnh, nghĩa trang Hàng Dương...

 

 

 

Cách ấp trứng rùa biển

 

Tại bảo tàng Côn Đảo, có một lá thư bằng tiếng Pháp, trong đó Pháp công bố quy tắc chính thức của quần đảo Côn Lôn (tên cũ của Côn Đảo) vào năm 1862. Trong kháng chiến chống Pháp, Côn Đảo được sử dụng như một nhà tù cho đối thủ của thực dân Pháp. Trong cuộc chiến tranh của cả Pháp và Mỹ, các đối thủ bị bỏ tù và tra tấn trong điều kiện khủng khiếp. Vì sự xa xôi của hòn đảo nên các tù nhân không thể trốn thoát. Nhà tù Côn Đảođược biết đến như một địa ngục trần gian, nơi ghi dấu bước chân lưu đày của các chiến sĩ cách mạng yêu nước, cũng là trường đào tạo bản lĩnh chính trị và lòng trung kiên bất khuất trước roi vọt và tra tấn dã man phi nhân tính của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.Những dấu ấn ấy, cho đến ngày hôm nay, vẫn còn in rõ trên vùng đất Côn Đảo mà khi nhắc đến ai cũng phải rùng mình khi nghe đến những phòng chết điển hình, xà lim, phòng tối, khu đập đá, biệt giam chuồng cọp,...

 

Dưới đây là những hình ảnh về một nhà tù địa ngục trần gian còn được giữ nguyên trạng để làm bằng chứng cho những tội ác không thể dung thứ mà Pháp, Mỹ đã để lại nơi Côn Đảo. Cánh cửa nhà tù Côn Đảo đã khép lại nhưng dấu ấn của nó thì vẫn còn mãi vẹn nguyên trên vùng đất này.

 

 

 

 

Trại giam Phú Tường

 

 

 

 

 

 

 

Côn Đảo vẫn còn rất hoang sơ, khách du lịch ghé thăm hòn đảo này ít hơn các điểm tham quan khác, tôi đã có một chuyến du lịch Côn Đảo thật tuyệt vời, và đầy ý nghĩa, nếu có cơ hội thì tôi sẽ quay trở lại, còn các bạn thì sao?

 

 

Côn Đảo với con đường rộng thênh thang, đầy nắng và gió

 

 

Bài được viết bởi thành viên Đặng Thị Thảo 

Lượt xem: 893
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết