Công thức làm kem chống nắng dưỡng da mùa hè


Tự tay tạo ra kem chống nắng cho riêng mình vừa an toàn, hiệu quả lại còn kiểm soát được các thành phần bên trong. Tiện lợi như vậy tại sao hội bạn gái chúng ta lại không thử nhỉ?


Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là:

 

Sử dụng cân điện tử hoặc cân tiểu ly để đong lấy chính xác các nguyên liệu sau:
 

+ 38g nước cất

 

+ 16g chiết xuất hoa cúc (chiết xuất hoa cúc có tác dụng kháng viêm, chống nắng và chữa cháy nắng cho da)

 

+ 4g sáp hoa chuông (có tác dụng ngăn cản các tia UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời)
 

+ 11g dầu cà phê (có tác dụng chống lại các chất oxy hóa, làm trắng da, chống nắng và cải thiện các nếp nhăn, vết nám)

 

+ 8g dầu dừa (đem lại độ ẩm và nuôi dưỡng da từ sâu bên trong)

 

+ 3g an tức hương (được chiết xuất từ nhựa cây bồ đề, có khả năng chống lại ba loại tia bức xạ từ mặt trời là UVA, UVB và UVC)

 

+ 4g sáp oilive (một chất nhũ hóa có tác dụng kết hợp hai thành tố nước và dầu lại với nhau thành một thể nhất quán)

+ 4g titanium dioxit hay còn gọi là bột cản tia UV (thành phần “lợi hại” nhất và có tác dụng chống nắng chính trong công thức)

 

+ 4g kẽm oxit (chất chống nắng tự nhiên có khả năng tạo ra lớp màng chắn vật lý ngăn cản sự xâm nhập của ánh nắng mặt trời đến da)

 

+ 4g chiết xuất trà xanh (công dụng chống nắng, làm trắng da, đặc biệt hợp với những làn da dầu, nhạy cảm)

 

+ 2g chất bảo quản đông y (hoạt chất được chiết xuất từ hai loại thảo mộc là cây bạch đầu ông và cây xuyên tiêu. Tác dụng chính của hoạt chất này là kháng khuẩn, kháng nấm, vì vậy nó được dùng để thay thế cho các chất bảo quản hóa học ở nhiều loại mỹ phẩm công nghiệp).
 


Thay vì mua kem chống nắng, bạn có thể tự chế tại nhà vừa giúp chống nắng vừa dưỡng da với những nguyên liệu bên trên.


Cùng thực hiện nào!


Bước 1: Chuẩn bị 2 cốc đựng thủy tinh chịu nhiệt có dung tích 200ml, que hoặc thìa khuấy, đầu máy đánh trứng, hộp đựng thành phẩm.
 

Bước 2: Vệ sinh tất cả các dụng cụ điều chế bằng cách dùng bông thấm cồn 90 độ lau sạch một lượt và để ráo sau vài phút.
 

Bước 3: Lấy cốc thủy tinh số 1 để làm bình chứa cho các nguyên liệu có gốc nước hoặc dễ hòa tan trong nước: nước cất, chiết xuất hoa cúc, sáp hoa chuông. Sử dụng cốc thủy tinh số 2 để chứa các nguyên liệu có gốc dầu, bao gồm: dầu cà phê, dầu dừa, an tức hương, sáp oilive.

 


Bước 4: Đem hai cốc đựng hỗn hợp cho vào lò vi sóng khoảng chừng một phút với nhiệt độ khoảng 70-80 độ C.

 

Bước 5: Lấy thìa khuấy cốc đựng số 1 sao cho sáp hoa chuông hòa tan hết trong nước.

 

Bước 6: Đổ hai cốc dung dịch vào với nhau và dùng máy đánh đều cho hỗn hợp đồng nhất. Đây được gọi là quá trình nhũ hóa của kem.


 

Bước 7: Tạm dừng việc đánh tan hỗn hợp và cho thêm vào cốc đựng:4g titanium dioxit, 4g kẽm oxit, 4g chiết xuất trà xanh, 2g chất bảo quản đông y. 
 

Bước 8: Tiếp tục dùng máy đánh kem, thực hiện liên tiếp việc đánh và nghỉ để kem không bị bông bọt, khi nào kem trở nên sệt và bắt đầu tạo thành vệt mịn, nhìn rõ đường đi khi khuấy thì dừng lại.

 

Bước 9:  Đổ kem ra hộp đựng và bảo quản ở nơi khô ráo trong điều kiện nhiệt độ thường.
 

 

Lưu ý: Kết cấu kem phụ thuộc vào việc đánh tơi ở bước 8. Kem càng được đánh đều bao nhiêu thì kết cấu kem càng có độ bông, mềm, nhẹ và thẩm thấu vào da nhanh bấy nhiêu. Nếu kiên trì với việc đánh kem nhiều lần, bạn sẽ có được một loại kem chống nắng tuyệt hảo, không gây nhờn dính, mịn lì và kiềm dầu cho da ngay cả trong điều kiện thời tiết oi bức. 

Lượt xem: 902
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết