Du lịch sinh thái - làng bè Long Sơn

Hai chữ “Làng bè” có thể đối với dân miền sông nước thì không mấy gì mới mẻ nhưng đối với các bạn ở thành thị sẽ rất trừu tượng và đôi khi là xa lạ.

 

Từ Thị Trấn Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai đi theo quốc lộ 51 hướng về Thành Phố biển Vũng Tàu.  Làng bè Long Sơn thuộc xã Long Sơn Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cách T.T Long Thành khoảng 60 Km về hướng đông, là một địa điểm du lịch sinh thái và cũng là địa điểm du lịch ẩm thực thú vị. Nơi đây tập trung nhiều cảnh đẹp với khu di tích “ Nhà Lớn” là quần thể kiến trúc đã được Bộ văn hóa-Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1991. Và đặt biệt là làng bè với mô hình nuôi cá bè, bè hào, nhà hàng ẩm thực nổi trên sông…Là nơi đến hứa hẹn đầy hấp dẫn.

 

Trạm thu phí quốc lộ 51-Xã Long Phước, Huyện Long thành, Tỉnh Đồng Nai

 

 

Trạm thu phí này đang hoàn thiện chuẩn bị đi vào hoạt động

 

 

Hình ảnh nhà chung cư trên quốc lộ 51
( Đoạn qua KCN Phú Mỹ thuộc  huyện Tân Thành Tỉnh BR-VT)

 

Đây là trạm thu phí thứ hai tính từ trạm thu phí tại khu vực xã Long Phước huyện Long Thành. Qua trạm thu này là chuẩn bị rẽ vào khu làng bè của xã Long Sơn.

 

 

Trạm thu phí xã Tân Hải, huyện Tân Thành, Tỉnh BR-VT

 

Đường vào khu làng bè Long Sơn thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

 

Trên con đường này có nhiều cơ sở, nhà máy chế biến thủy - hải sản nằm dọc hai bên. Chính vì vậy mà khi đi ngang qua đây có mùi hôi rất khó chịu, do nước thải ra từ các nhà máy này chưa qua xử lý đã bị thải trực tiếp ra sông cho nên gây ô nhiễm và bóc mùi trầm trọng.

 

 

Tuy nhiên khung cảnh trên đường cũng không kém phần thơ mộng với hàng phượng vĩ và những tán cây rộng che phủ rợp mát dọc đường.
Điều đặt biệt ở con đường này có lẽ là tên gọi của nó, tên của nó được gắn liền với biển đảo Việt Nam đó là con đường mang tên Hoàng Sa cái tên rất hay và ý nghĩa.

 

Tới đoạn sông Nanh là nhánh sông thuộc con sông Thị Vải có cầu Bà Nanh. Cây cầu này là cây cầu đầu tiên được xây dựng nối liền đảo Long Sơn với  Thị xã Bà Rịa, vì trước đây người dân muốn ra vào đảo phải đi bằng đò cho nên cây cầu này rất có ý nghĩa trong đời sống của người dân nơi này.

 

 

Cầu Bà Nanh ( Cây cầu đầu tiên nối đảo Long Sơn với đất liền)

 

Tại khúc sông này cũng có một vài làng bè ẩm thực nằm xa xa thơ mộng trên sông. Tuy nhiên những làng bè ở đây chủ yếu là nuôi hàu, là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất đảo Long Sơn. 

 

 

Bè trên sông  (hình ảnh chụp từ cầu Bà Nanh)

 

Một số hình ảnh về nhà hàng, làng bè cũng như địa điểm vui chơi du lịch sinh thái  bắt gặp tại đây.

 

 

 

 

 

Trên đây là một số địa điểm thú vị khi đến nơi này để du lịch, giải trí và thưởng thức những món ăn ngon từ hải sản. Nhưng còn một nơi khác rất độc đáo với cảnh trời, sông nước vô cùng tuyệt đẹp để tận hưởng cảm giác rất riêng và lạ.

 

Nếu các bạn đi từ đường Hoàng Sa đến ngã ba rẽ phải sẽ đến những làng bè trên, còn nếu các bạn rẽ trái sẽ đến làng bè thứ hai, làng bè thuộc khúc sông Chà Và cũng là một nhánh sông của sông Thị Vải, làng bè này mới hình thành nhưng rất nhộn nhịp người, ghe qua lại và đến tham quan nơi này.

 

Quán ăn trên bè, nghe có vẽ rất bình dị nhưng hầu hết các món ăn trên bè đều tươi ngon với đầy đủ các loại hải sản và thực đơn đa dạng phong phú. Nhưng giá cả cũng rất bình dân, vì là hải sản được nuôi trên bè nên lúc nào cũng rất tươi ngon các bạn có thể tự bắt hoặc câu để tận hưởng cảm giác khác lạ so với đi mua ngoài chợ.

 

Hình ảnh cầu Chà Và, và làng bè nổi trên sông

 

 

Cầu Chà Và

 

 

Quán ăn Muối Biển –Một trong những quán ăn tại làng bè  

 

Cầu Chà Và là cây cầu thứ hai nối liền đảo Long Sơn với quốc lộ 51, cầu nằm trên con đường có tên cũng rất ý nghĩa là đường Trường Sa, đường này làm cho khoảng cách từ đảo đến Trung tâm Bà Rịa và TP. Vũng Tàu trở nên ngắn hơn so với đường Hoàng Sa. Đồng thời con đường này cũng là một trong hai con đường duy nhất nối đảo với đất liền, cho nên nó đã trở thành huyết mạch với người dân nơi đây.

 

Đây cũng là điểm chụp ảnh cưới của nhiều đôi lứa vì có khung cảnh tuyệt đẹp và thơ mộng.

 

Một số hình ảnh nhìn từ cầu Chà Và

 

 

Cầu Chà Và- Cây cầu dài nhất Đông Nam bộ

 

 

 

Làng bè nuôi hải sản trên sông

 

Có hai cách để ra làng bè. Với bè gần bờ thì có thể đi bộ để tận hưởng cảm giác vừa run vừa hồi hộp khi đi trên cầu giữa sông nước mênh mong, tuy nhiên nếu những bè ở xa bờ thì phải đi bằng xuồng máy và cảm giác cũng không kém phần thú vị.

 

 

Cầu cây bằng Đước - Cây cầu bắt qua các quán ăn trên bè ở gần bờ

 

 

Bằng xuồng máy – Đi ra các quán ăn trên bè ở xa bờ

 

Khi đến đây cảm giác lúc tự tay bắt, chọn những loại hải sản đang còn sống thật thích thú. Khi vui mừng khi bắt được chúng lúc lại hồi hộp vì sợ chúng thoát ra ngoài. Tất cả tạo nên cảm xúc rất đặc biệt và tuyệt vời.

 

Hình ảnh bắt hải sản:

 

 

 

 

Tôm Kẹt và cá

 

 

Cá Bớp

 

Hình ảnh thu hoạch được

 

 

 

 

 

Và đây, các loại hải sản khi đã nấu chín. Nói về hải sản người ta thường nghĩ đến các món ăn rất cầu kỳ được chế biến từ chúng, nhưng ở đây tôi lại thích được thưởng thức chúng một cách đơn giản nhất. Theo tôi như vậy sẽ giữ được hương vị tự nhiên và ngọt ngào đặc trưng của chúng, mặt dù nếu được chế biến thành nhiền món khác nhau sẽ ngon hơn, hấp dẫn hơn và để lại dấu ấn sâu hơn về món ăn đó.

 

 

 

 

 

Tạm biệt làng bè, tạm biệt những món hải sản thơm ngon và tạm biệt khu quần thể di tích Nhà Lớn. Không quên mua một vài kg hàu ruột, một đặc sản đầy dinh dưỡng để biếu người thân và bạn bè. Đồng thời hứa hẹn sẽ trở lại đây tiếp tục tham quan những nơi chưa đến để khám phá thêm những điều thú vị.

 

 

Khu quần thể di tích Nhà Lớn

 

Tạm biệt đường Trường Sa,  quay về lại con đường Hoàng Sa lúc đầu hướng ra quốc lộ 51. Kết thúc chuyến du lịch dã ngoại nhiều kỹ niệm. Long Sơn hẹn ngày gặp lại !

 

 

 

 

Bài được viết bởi Thành viên: Phạm Văn Thành

Lượt xem: 22068
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết