Halloween và những bộ phim kinh dị

 

 

 

HALLOWEEN VÀ NHỮNG BỘ PHIM KINH DỊ

 

 

Cuối tháng 10 hàng năm là một ngày đặc biệt của ma quỷ, một trong những lễ hội được mong chờ nhất trong năm và cũng là lúc mà người người cùng nhau xem một bộ phim kinh dị, để cùng nhau gào thét, hòa mình trong không khí rùng rợn của ngày lễ Halloween.

 

 

Halloween, cái tên và tập tục

 

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ phong tục tế lễ mùa màng của dân tộc Celt – sống cách đây hơn 2.000 năm trên các vùng đất bây giờ là nước Anh, Ireland và miền Bắc nước Pháp. Lễ hội này từng có tên là “All Hallows’ Eve”, nghĩa là “Đêm trước ngày lễ các thánh”. Theo đạo Thiên chúa, ngày 1/11 hằng năm là ngày tưởng niệm các thánh và “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “Thánh”. Theo thời gian, người ta gọi tắt “All Hallows’ Eve” là Halloween và tên gọi này tồn tại cho đến ngày nay.

 

Người Celts tin rằng đêm 31/10 là thời điểm mà ranh giới giữa âm và dương nhạt nhòa nhất, sự sống và cái chết gần nhau trong gang tấc. Vào thời khắc đó, Diêm vương Samhain sẽ trở lại trần thế giết gia súc và phá hoại mùa màng, trong khi những hồn ma vất vưởng đi tìm người để nhập xác. Vì vậy, trong ngày đó người Celt tổ chức cúng  Samhain và những người đã khuất. Đến tối 31/10, người Celt phải tắt hết đèn và bếp lửa để cho nhà cửa lạnh lẽo như cõi âm. Họ còn mặc quần áo giả trang cho lẫn lộn với đám ma quỷ và khua động khắp xóm làng để đuổi tà ma.

 

 

“Trick Or Treat” là hoạt động yêu thích của trẻ em trong lễ Halloween. “Trick” ám chỉ hành động nghịch ngợm giả làm ma quỷ của trẻ đi đến gõ cửa nhà hàng xóm, và tùy theo cách tiếp đón, đối xử  (Treat) của chủ nhà, nếu cho kẹo, quà thì nhà sẽ yên bình, bằng không sẽ bị bọn quỷ “giả” quậy phá cả đêm. Vào ngày Halloween, những người nghèo đi “khất thực cô hồn” và họ chỉ được cho bánh trái gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) sau khi hứa sẽ cầu nguyện cho các vong linh.

 

Trong ngày này, người ta đốt lửa với hy vọng Mặt Trời sẽ ngày lại ngày chiếu sáng và lưu lại trong thời gian lâu hơn, giúp cho mùa màng bội thu. Lửa được xem là ánh sáng giúp con người tránh xa các linh hồn quỷ dữ.
Phong tục lấy táo vào đêm các Thánh không phải là trò chơi mà thực ra là một nghi lễ lấy may. Phong tục này bắt nguồn từ Tập tục lễ dâng hoa quả của người Celt lên Pomona (Nữ thần Cây cối và Hoa trái của La Mã) để cảm ơn những gì Nữ thần đã ban tặng và cầu xin một năm mới thịnh vượng, mùa màng bội thu.  Trò chơi “Lấy táo” trong dịp Halloween, người nào càng lấy được nhiều táo, người đó càng gặp nhiều may mắn trong năm tới. Thiếu nữ nào túm được quả táo, chắc chắn cô ấy sẽ kết hôn năm đó.

 

Phim kinh dị, món không thể thiếu trong lễ Halloween

 

Halloween còn là dịp để bạn bè tụ tập cùng nhau xem những bộ phim kinh dị, để cùng gào thét, sợ hãi cùng nhau. Ra đời từ đầu thế kỉ 20, phim kinh dị trở thành thể loại yêu thích của không ít người, dù rằng đêm đó xem xong có thể không ngủ được nhưng hôm sau vẫn háo hức vác về những đĩa phim mới. Nhìn chung, phim kinh dị có thể chia thành 7 loại:

 

1. Những truyền thuyết kinh dị  (Legendary Horror)

 

 

Thể loại ra đời sớm nhất của phim kinh dị, là những câu chuyện trong phim đều xoay quanh những nhân vật, những truyền thuyết nổi tiếng như ma cà rồng, người sói, xác ướp, thây ma... Dracula, Frankestein, The Phantom of The Opera và Dr. Jekyll & Mr. Hyde là những tác phẩm ra đời sớm nhất không chỉ của dòng phim này mà của cả thể loại phim kinh dị vào những năm đầu của thế kỷ 20. Legendary Horror vẫn rất được yêu thích cho đến tận ngày nay bởi vẻ huyền bí và tính độc đáo của các nhân vật kinh dị.  Thây ma (zombies) hay ma cà rồng vẫn đang được các nhà làm phim khai thác với nhiều khía cạnh khác nhau nhưng đều đạt được những thành công nhất định trong việc hù dọa khán giả.

 

- Các phim tiêu biểu: Dracula, Dawn of The Dead, 28 Days Later, Interview With A Vampire, The Wolfman...

 

 

2. Chém giết đẫm máu (Slasher)

 

Slasher là dòng phim đặc trưng cho phong cách kinh dị kiểu Hollywood. Các bộ phim thuộc dòng này đều có mô-típ về một tên sát nhân bệnh hoạn hoặc một bệnh nhân tâm thần phân liệt đa nhân cách và đi giết người hàng loạt. Phim Slasher thường rất đẫm máu với những màn chém giết bạo lực, vũ khí của những tên giết người trở thành nỗi ám ảnh với khán giả. Nếu như nhắc tới Michael Myers của bộ phim slasher nổi tiếng Halloween, người xem nghĩ ngay tới con dao phay làm bếp - vũ khí của hắn, thì cái tên Leatherface của The Texas Chainsaw Massacre sẽ gợi hình ảnh một tên sát nhân với chiếc máy cưa bết máu. Giới trẻ thường rất yêu thích dòng phim này.

 

- Các phim tiêu biểu: Friday the 13th, Scream, I Know What You Did Last Summer, Halloween, The Texas Chainsaw Massacre...

 

3. Quái vật (Monster/ Dangerous Animal)

 

 

Ở thể loại này, nhân vật chính là các quái vật ngoài hành tinh, những sản phẩm kinh hoàng từ các thí nghiệm điên rồ hay sự nguy hiểm của các loài thú dữ là những đặc điểm chính của dòng phim này. Mở đầu phim thường sẽ là một câu chuyện kỳ bí về nguồn gốc ra đời của những con quái vật hay sự nguy hiểm của các loài thú dữ như cá mập, rắn, nhện, cá sấu... Tất cả bọn chúng sẽ tấn công theo nhiều cách khác nhau và nếu muốn sống sót thì con người sẽ phải tìm ra phương pháp tiêu diệt đối với riêng từng loài. Kỹ xảo và tạo hình quái vật, thú dữ chính là điểm thu hút nhất của dòng phim kinh dị Monster/ Dangerous Animal.

 

- Các phim tiêu biểu: Anaconda, King Kong, Jaws, Aliens, Godzilla, Jurassic Park, The Host, Aliens vs. Predator...

 

4. Các thế lực siêu nhiên (Supernatural)

 

 

Đây là những câu chuyện kể về phù thủy, ngôi nhà ma, quỷ nhập tràng, tiên tri, kinh thánh... với những câu chuyện xoay các hiện tượng tâm linh và siêu nhiên tồn tại trong đời thường mà con người chưa giải thích được. Supernatural được đánh giá là dòng phim kinh dị gây ám ảnh nhất và luôn khiến khán giả phải"sởn gai ốc" mỗi khi xem. Khán giả châu Á thường rất ưa chuộng dòng phim này bởi nó đem lại cảm giác"thật" do tín ngưỡng của người phương Đông luôn tin vào thờ cúng, ma quỷ. Ringu của Nhật chính là một tác phẩm điện ảnh tiêu biểu cho dòng phim này. Còn ở Mỹ, The Exorcist hay The Shining luôn là những cái tên quen thuộc mỗi khi nhắc đến dòng phim kinh dị Supernatural.

 

- Các phim tiêu biểu: The Exorcist, The Amityville Horror, The Ring, The Shining, Rosemary's Baby, The Omen, Final Destination, Drag Me To Hell...

 

5. Những tội phạm thông minh và những cái bẫy kinh hoàng (Torture)

 

 

 

Thuộc hàng"sinh sau đẻ muộn" và rất hay bị nhầm với dòng phim Slasher, Torture có những nét độc đáo rất khác biệt. Vẫn là câu chuyện về những tên giết người hàng loạt nhưng dòng phim Torture, nhưng những tên giết người không chỉ khát máu mà còn rất thông minh một cách bệnh hoạn. Máu không còn là nỗi ám ảnh chính khi đặt cạnh những cái bẫy, những màn tra tấn thể xác điên rồ vô cùng khủng khiếp mà bọn giết người thông minh nghĩ ra. Không quá chú trọng vào tạo hình và vũ khí của các tên sát nhân như dòng Slasher, các bộ phim kinh dị Torture khiến người xem nhớ đến cái cách mà các nạn nhân bị hành hạ đến chết, sự"sáng tạo" trong từng cái bẫy của những kẻ giết người hàng loạt. Loạt phim Saw là cái tên kinh điển của dòng phim kinh dị này. Saw kể về tên bác sĩ tâm thần Hanibal khi phát hiện ra mình sắp chết, y quyết định dạy cho những người còn sống một bài học về ý nghĩa của cuộc sống bằng các lôi họ vào những trò chơi sinh tồn đẫm máu của mình.

 

- Các phim tiêu biểu: Saw, Hostel, The Hills Have Eyes, The Hitcher, Eden Lake, The Strangers, Funny Games, Vacancy...

 

6. Hỗn hợp (Mixed Horror)

 

 

Một thể loại kinh dị sáng tạo nhưng bị gọi là đứa con rơi khi mang âm hưởng khác với kinh dị truyền thống. Mixed Horror thường là những bộ phim có yếu tố ma quái, kinh dị nhưng kèm thêm cả hành động, hài, tâm lý, tình cảm lãng mạn. Những khán giả muốn có nhiều cảm giác khác nhau khi xem một bộ phim thì thường tìm đến dòng phim này. Có thể lấy thí dụ như khi xem một bộ phim Comedy - Horror, khán giả vừa cảm thấy sợ hãi lại vừa có thể phì cười, Romance - Horror thì đem đến sự mơ mộng, lãng mạn nhưng có pha thêm yếu tố rùng rợn để câu chuyện trở kịch tính hơn

 

- Các phim tiêu biểu: Underworld, Casper, Corpse Bride, Zombieland, Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street, Twilight, The Lovely Bones...

 

7. Kinh dị giả tài liệu, thực tế đời thường  (Shaky Camera/ Mockumentary)

 

 

Năm 1997, bộ phim kinh dị kinh phí thấp The Blair Witch Project đã tạo nên một cơn sốt lớn đối với người hâm mộ phim kinh dị trên toàn thế giới. Chỉ với vỏn vẹn 60.000 USD nhưng thu về tới 140 triệu USD chỉ tính riêng tại Bắc Mỹ, The Blair Witch Project đã ghi danh vào lịch sử điện ảnh như là một trong những bộ phim"sinh lời" nhất. Đồng thời, phim cũng đã khai sinh ra một dòng kinh dị mới, tạm gọi là shaky camera/ mockumentary. Đặc điểm của dòng phim này là đưa khán giả đến với chuyện phim qua một chiếc máy camera cầm tay. Người xem như được trực tiếp tham gia câu chuyện và chính vì như vậy sẽ gợi cảm giác thật hơn rất nhiều. Kinh phí để thực hiện một bộ phim kinh dị thuộc dòng này rất khiêm tốn nhưng doanh thu thì lại khổng lồ. Gần nhất có thể kể đến loạt Paranormal Activity, thể loại phim từng khiến nhiều khán giả ngất trong rạp này chuẩn bị ra mắt phần 3 của mình vào dịp Halloween năm nay.

 

 

- Các phim tiêu biểu: The Blair Witch Project, Rec, Cloverfield, District 9, Quarantine, Paranormal Activity...

 

Đón mùa Halloween, hãy chọn 1 bộ phim kinh dị và rủ bạn bè cùng xem, nhưng nhớ chọn kĩ lưỡng trong 7 thể loại trên để tim bạn không phải nhảy ra khỏi lồng ngực nhé.

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 5329
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết