Hành trình chạm tới hải đăng cổ nhất Đông Nam Á

Những ngày cuối tháng 4, tránh cái nắng ngời ngợi nơi phố thị, chúng tôi có một hành trình đáng nhớ tới mũi Kê Gà, cái tên quen thuộc với dân phượt miền Nam.

 

Xuất phát từ lúc trời còn tờ mờ sáng, chúng tôi bon bon trên quốc lộ 1A, tôi ngồi sau xe nghó nghiêng cảnh vật hai bên, lòng chộn rộn lắm, đã nghe nhiều về vùng biển ấy nhưng đây là lần đầu tiên hành trình tới đó.

 

Có nhiều cung đường mà dân phượt vẽ ra cho chuyến đi tới Kê Gà, có thể từ TP.HCM theo quốc lộ 1A đến thị trấn Thuận Nam rẽ phải vào khoảng 20km; hoặc đi hướng từ Vũng Tàu, đi theo quốc lộ 55 qua La Gi tới, và hướng thứ 3 là từ TP. Phan Thiết chạy qua, mỗi cung đường có những trải nghiệm riêng biệt.

 

Đoàn chúng tôi ghé vào Phan Thiết nghỉ chân, rồi men theo con đường uốn quanh những bãi biển xanh ngắt cùng hàng phi lao rì rào nơi cát trắng, cảnh vật cứ tự nhiên hiện ra trước tầm mắt bao la, thấp thoáng những giàn hoa rực rỡ ôm trọn các mái nhà ngói.

 

Rẽ vào một làng chài nhỏ, chúng tôi gửi đồ và thuê cano dạo chơi ở mũi, thăm hải đăng. Quả đúng như người ta nói, vùng biển nơi mũi Kê Gà là nơi có cảnh sắc đẹp huyện ven biển Hàm Thuận Nam, một vẻ đẹp hoang sơ nhưng kì vĩ mà tạo hóa đã ban tặng. Bước chân đi trong cát nóng bỏng, nhưng lòng thì đã thấy… mát bởi vùng biển xanh trong trước mặt. Đặc biệt hơn, vùng biển này còn có những bãi đá trắng hoặc vàng nhạt nằm rải rác, với những tảng đá đa dạng hình thù phơi mình dưới cái nắng duyên hải, rồi những phiến đã xếp chồng lên nhau tạo nên những mỏm đá lớn mang vẻ đẹp vững chãi trước sóng gió.

 

 

 

Những phiến đá kỳ thú ở mũi kê Gà.

 

Vùng vẫy trước biển xanh và tạo dáng chụp hình với những tảng đá kỳ thú xong, chúng tôi theo cano ra Hòn Bà- tên của hòn đảo nhỏ ngay phía trước mắt, nơi có ngọn hải đăng cổ vươn mình trên nền trời xanh ngắt. Theo sử cũ, mũi Kê Gà được coi là một vị trí hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang đi Vũng Tàu. Để đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như tàu buôn của nước ngoài qua đây, người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà. Tồn tại hơn 100 năm, ngọn hải đăng cổ có một vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, vững chãi như một người lính ngày đêm canh gác trời biển.

 

 

Đường lên hải đăng có hàng sứ đều tăm tắp mang vẻ đẹp trầm tư, tô thêm nét cổ kính cho nơi này, bước chân người khám phá lại càng háo hức chạm đến ngọn hải đăng. Leo gần 200 bậc cầu thang xoáy trôn ốc, chúng tôi cũng lên tới đỉnh của hải đăng, nơi có “mắt biển” phát ánh sáng đi xa 22 hải lý, hướng dẫn thuyền bè qua lại vùng biển này.

 

 

Cảm giác cả trời biển bao la một màu xanh như vô tận trước mắt, xa xa là bãi cát trắng ôm ấp những bãi đá nhấp nhô được sóng biển mơn man vỗ về. Những con thuyền neo đậu như những nét chấm phá cho bức tranh biển cả xanh ngắt, vị mặn mòi của biển cả phả vào từng hơi thở, thấy thật yêu biết bao thiên nhiên này, cảnh sắc này.

 

 

Thiên nhiên kỳ vĩ nhìn từ hải đăng.

 

Chúng tôi cứ mải mê với vẻ đẹp của sóng xô đá, đá chen cát như thế, thực sự là những trải nghiệm đáng nhớ cho tuổi đôi mươi ở những vùng miền tươi đẹp của đất nước.

 

 

Hải đăng cổ nhất Đông Nam Á vươn mình giữa trời xanh.

 

 

 

Người trẻ ghi lại khoảnh khắc chạm đến mắt biển Kê Gà.

 

Bài và ảnh: Má Lúm

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

 

Lượt xem: 1762
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết