Khám phá Trằm Trà Lộc

Ai có dịp đi qua tỉnh Quảng Trị xin mọi người dừng chân ghé lại Trằm Trà Lộc để có cơ hội thưởng thức vẻ đẹp hoang sơ và thiên nhiên tươi đẹp của vùng đất này. Ắt hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vì sao lại có tên gọi là trằm. Theo giải thích của người dân địa phương thì trằm dùng để chỉ một vùng nước tự nhiện rộng lớn. Trằm Trà Lộc là địa danh thuộc xã Hải Xuân, Huyện Hải Lăng, Tỉnh Quảng Trị. Đến với trằm Trà Lộc du khách được hòa mình vào phong cảnh tự nhiên tươi đẹp với những cánh đồng lúa vàng, với những rừng cây xanh rậm rạp mà dù có nắng, dù có gió Lào thì nơi đây vẫn thật mát mẻ. Tôi vẫn luôn thắc mắc là vì sao nơi đây vẫn giữ được vẻ hoang sơ vốn có, tuy hồ nước rộng nhưng nước vẫn rất xanh không có dấu hiệu bị ô nhiễm như những nơi khác. Nơi đây còn là nơi sinh sống của nhiều loại động vật như khỉ và các loài chim. Muốn về trằm mọi người có thể đi theo Quốc lộ 1A đến Km755 chỗ ngã tư La Vang, sau đó rẽ về hướng Đông thêm 5km nữa sẽ đến Trằm Trà Lộc hoặc từ Quốc lộ 1A chỗ ngã ba Hải Lăng đi theo hướng về biển Mỹ Thủy, đến Bệnh viện Hải Lăng có đường rẽ về.

 

 

Đường đi theo hướng về biển Mỹ Thủy

 

Cảm giác lần đầu tiên đến đây là choáng ngợp trước một hồ nước rộng mênh mông với nhiều sen và cây cỏ dại. Xung quanh là các nhà chòi núp dưới các bóng cây râm mát. Xa xa là cánh đồng lúa đang vào mùa. Hàng năm ở đây khi hết mùa gặt là mọi người tổ chức ngày hội phá trằm. Đây mà ngày duy nhất trong năm mà mọi người được đánh bắt ở khu vực trằm này, đây cũng là cách để mọi người bảo vệ trằm, nguồn cung cấp nước chủ yếu cho cánh đồng lúa nơi đây.

 

 

Trằm nhìn từ xa

 

 

Trằm khi gần khô nước

 

 

Con đường rợp bóng cây xanh

 

 

Và có cả con đường đất cát, sỏi

 

 

Cánh đồng lúa chín

 

 

Những hàng cây xanh um

 

 

Màu xanh bắt mắt của cỏ

 

Năm 2014, ngày hội phá trằm được tổ chức vào ngày 30 tháng 8. Đây là lễ hội có từ ngàn xưa. Theo những người già ở đây kể lại thì ngày hội phá trằm là dịp để người dân vui vẻ sau những ngày lao động mùa vụ vất vả, việc bắt được tôm, cá được cho là thông điệp của sự may mắn.

 

 

Ngày này, tất cả người dân trong làng và du khách có thể nhảy xuống đầm để thu hoạch chiến lợi phẩm cho mình. Chỉ được sử dụng những dụng cụ đánh bắt truyền thống như rớ, vợt, chơm để bắt cá, tôm nhằm bảo vệ và duy trì các loại cá nhỏ cho ngày hội năm sau. Không phân biệt tuổi tác, ngày hội là dịp để toàn thể người dân thể hiện khả năng bắt cả của mình, có cả trẻ em và các cụ già đã nhiều tuổi cũng xuống tham gia.

 

 

 

 

Cất rớ

 

 

Đánh giậm

 

 

Bắt cá bằng chơm

 

 

 

Những em nhỏ cũng chung tay phá trằm

 

 

Còn đây là các du khách cũng tranh thủ tham gia và tạo dáng

 

Sau nhiều giờ ngâm mình trong bùn, ai cũng có những chiến lợi phẩm của riêng mình, khi ai đó bắt được con cá to thì họ thường giơ lên và hô to cho mọi người cùng biết. Đám đông trên bờ không ngừng cổ vũ cho mọi người dưới trằm. Việc bắt được cá to hay cá nhỏ, nhiều hay ít không quan trọng mà ngày hội là dịp để mọi người thể hiện sự đồng lòng trong việc bảo vệ thiên nhiên, nguồn nước và các loại tôm cá nơi đây để mỗi khi đến ngày phá trằm họ cùng nhau chung niềm vui khi bắt được cá.

 

 

Nụ cười rạng rỡ

 

 

 

 

 

Cùng khoe chiến lợi phẩm nào

 

 

Một tay săn cá

 

 

Bóng chiều đã đổ xuống nhưng vẫn còn nhiều người trên trằm

 

Không chỉ có hồ nước rộng với nhiều tôm cá, Trằm Trà Lộc cón có những cánh rừng nguyễn sinh với nhiều sinh vật sinh sống trong đó con vật mà mọi người thích nhất đó là con khỉ.

 

 

 

Thực sự đứng giữa khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp như thế này nhiều khi không biết là thực hay mơ nữa bởi những cánh rừng nơi đây hoang sơ, thuần khiết, dường như không có bàn tay con người can thiệp. Bởi vậy nơi đây thu hút nhiều loại sinh vật về sinh sống vì sẽ không có ai săn bắt hay đe dọa đến sự sinh tồn của chúng.

 

Tạm rời xa Trằm Trà Lộc nhưng nơi đây thật sự để lại ấn tượng đẹp trong lòng mỗi du khách. Không chỉ được tham gia một ngày hội lạ, được ăn những món ăn dân dã mà còn là dịp để chúng tôi yêu thêm quê hương mình. Là nơi mà không có những bon chen xô bồ của cuộc sống, là nơi mà tình làng nghĩa xóm luôn luôn thắt chặt. Nơi chúng tôi muốn đến không phải là những khu du lịch nổi tiếng, là những khách sạn, nhà hàng sang trọng mà là nơi chúng tôi có thể hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, được hít thở không khí trong lành, được tự tay trải nghiệm những công việc chưa bao giờ được có cơ hội làm. Đó chính là cách chúng tôi trải nghiệm cuộc sống.

 

 

Bài viết được viết bởi Thành viên: Hoàng Thị Thùy Trang

Lượt xem: 4931
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết