Khi thời trang là sự cởi bỏ!

Khi thời trang là sự cởi bỏ!

 

 

 

Nếu hiểu một khái niệm tối thiểu của thời trang là quần áo, là các chất liệu dùng để che chắn cơ thể con người, thì chuyện gì sẽ xảy ra khi thời trang trở nên trần trụi, và mọi thứ được gọi là những cấu trúc và đường nét được dày công tạo nên trong các bộ sưu tập sẽ không còn giá trị nào với người mặc?

 

 

Có một nghịch lý đang tồn tại hiện nay là người ta có thể nhân danh thời trang để cởi bỏ tất cả những gì đang mặc trên người, và gọi đó là một hình thức thể hiện những cái đẹp mà thế giới phong cách tạo nên. Và cũng có những sự cởi bỏ nhằm gây một sự chú ý và tạo nên hiệu ứng đám đông cho các mục đích xã hội vì cộng đồng. Tất cả đều dùng thời trang làm cái cớ nhưng rồi lại cởi bỏ nó, cốt lõi vẫn nhằm tạo nên một sự chú ý dù không mới, nhưng luôn khiến mọi người phải để tâm nhìn.

 

 

 Một mẫu quảng cáo của Playboy, kèm theo thông điệp về Nạn phá rừng tại nhiều nơi.

 

 

Hình ảnh quảng cáo nước hoa và các thương hiệu thời trang của Tom Ford, trong đó sự trần trụi được tận dụng tối đa nhằm gây sự chú ý cho người xem.

 

Thử điểm lại những sự kiện đánh dấu các hình thức cởi bỏ trong thời trang, để xem nó đã có một tác động như thế nào đối với nhận thức của cộng đồng xã hội và trong đời sống nghệ thuật thời gian vừa qua:

 

Trình diễn thời trang khỏa thân của Pam Hogg

 

 

 BST A/W 2013 của Pam Hogg

 

Mới đây nhất, cuộc trình diễn thời trang với các người mẫu trong tình trạng gần như khỏa thân khi giới thiệu các trang phục Thu-Đông 2013 tại London Fashion Week, đã làm dư luận sửng sốt. Việc các người mẫu trình diễn diễn khỏa thân theo ý đồ của NTK không có gì là mới, nhưng với cách mà NTK người Anh - Pam Hogg thể hiện trong BST áo choàng, lông thú và các tấm áo voan mỏng, lại là một cuộc “phô diễn” trần trụi theo đúng nghĩa đen của nó.

 

 

 NTK Pam Hogg tóc vàng trong một mẫu trang phục thiết kế của mình

 

 

Sự phô diễn trần trụi trong BST của Pam Hogg gây shock nhiều hơn là gửi thông điệp xu hướng thời trang đến người xem.

 

Người xem bị “đập vào mắt” quá nhiều thông điệp, với không ít suy diễn về sự phô bày quá lộ liễu mà NTK Pam Hogg gửi gắm trong BST của mình. Có thể đó là một sự lập dị trong ý tưởng điên rồ, nhưng điều rõ ràng nhất mà Pam Hogg đạt được trong cuộc trình diễn này đó là gây được một sự chú ý mạnh mẽ, khiến người xem theo dõi từ đầu đến cuối các ý tưởng thiết kế của cô, còn việc ứng dụng nó như thế nào lại là một vấn đề khác.

 

 

 BST của Pam Hogg cho thấy thời trang sẽ có thêm ý nghĩa nếu không mặc gì!

 

Chiến dịch không dùng thời trang da thú của PETA.

 

 

 Nhiều người mẫu khỏa thân tham gia chiến dịch của Peta

 

Là một chiến dịch xuyên suốt, kêu gọi sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng trong nhiều năm nay, chiến dịch không dùng thời trang da và lông thú của Hiệp hội bảo vệ động vật -  Peta là một ví dụ điển hình cho những gì được gọi là khỏa thân vì mục đích xã hội của những người nổi tiếng. Lần lượt các nữ nghệ sĩ từ diễn viên đến người mẫu đều tham gia chiến dịch vận động này trong tình trạng khỏa thân với khẩu hiệu ““I Would Rather Go Naked Than Wear Fur” (Tôi thà khỏa thân còn hơn là mặc áo lông thú).

 

 

 Nữ diễn viên Roselyn Sanchez khỏa thân cho thông điệp bảo vệ động vật

 

Với một mục đích và chương trình hành động rõ ràng, những bức ảnh khỏa thân trong chiến dịch này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của những người tham gia, và đã tạo nên một tác động tích cực vào nhận thức và hành động của cộng đồng xã hội. Nếu chỉ khỏa thân để nói lời bảo vệ động vật và môi trường suôn như cách mà các nghệ sĩ ở ta làm, thì dù bức ảnh có tính nghệ thuật đến mấy cũng bị chỉ trích, âu cũng là thỏa đáng!

 

 

 Một trong các chiến dịch của Peta tại Châu Á là dùng thực phẩm tự nhiên và có nguồn gốc thực vật. Qua đó, cũng cho thấy hình ảnh đi kèm với hành động thì mới gửi được thông điệp có tác động tích cực đến người xem

 

Cởi để quảng bá thương hiệu.

 

 

 Madonna khỏa thân cho thương hiệu nước hoa riêng của cô mang tên Naked

 

Dường như có một quy tắc đã thành thông lệ của thế giới thời trang rằng: chỉ cần cởi là gây sự chú ý. Một người mẫu nếu không thành danh với các trang phục họ khoác lên người thì điều tốt nhất còn lại có thể làm được là cởi bỏ hết chúng ra. Tuy vậy, những cái tên nổi tiếng như Naomi Campell, Kate Moss, Claudia Chiffer, Rihanna…vẫn thường xuyên dùng hình thức cởi bỏ để quảng bá thương hiệu cho cá nhân lẫn những cái gọi là thời trang, dù họ thậm chí không mặc gì trên người.

 

 

 

 Mẫu Úc Miranda Kerr khỏa thân giới thiệu các kiểu boots mới trên tạp chí Harper’s Bazzar 2013

 

Mới đây nhất là thiên thần đồ lót Victoria’s Secret - Miranda Kerr vẫn không ngại “mang lại sự nhàm chán” cho người xem bằng việc khoe cơ thể nóng bỏng của mình. Bởi cô vốn dĩ đã là một người mẫu đồ lót! Mục đích cuối cùng của bộ hình cũng chỉ nhằm gây chú ý vào độc nhất đôi boots da trên người Miranda, nhưng ai mà biết được, điều gì gây chú ý nhiều hơn?

 

 

 Kate Moss trúc bỏ xiêm y trên trang bìa tạp chí Love số đầu xuân 2013

 

Trò vui cho “Ngày không quần” và Ý thức sức khỏe cho “Ngày không bra”

 

 

 Những người tham gia “ngày không quần: 2013 trên một chuyến tàu điện ngầm tại Anh.

 

Vào những ngày đầu tiên của tháng 1 hằng năm, giới trẻ ở nhiều thành phố lớn trên thế giới mà đặc biệt là tại Newyork lại tưng bừng với trò vui trong sự kiện mang tên “Ngày không quần”. Sự kiện thường tập trung diễn ra tại các toa tàu điện ngầm, và trong ngày này, mọi người đều có thể tự nhiên ra đường mà không cần mặc quần… nghiêm chỉnh. Năm 2013 đánh dấu năm thứ 12 của sự kiện được diễn ra tại 20 thành phố trên thế giới với hơn 4 ngàn người tham gia. Mục đích của “Ngày không quần” chủ yếu là mang lại tiếng cười thuần túy trong những ngày lạnh giá cho mọi người xung quanh, đặc biệt là trên những toa tàu điện ngầm.

 

 

Dù vậy, không phải ai cũng có can đảm cởi bỏ quần chốn công cộng

 

Trái lại với “Ngày không quần” chỉ là một trò vui thuần túy, thì “Ngày không bra” diễn ra vào 9/7 hằng năm lại là một lời kêu gọi có ý thức. Chiếc áo ngực – bra vốn là một biểu tượng thiết kế tiêu biểu của ngành thời trang, nhưng từ trong lịch sử hình thành, người ta đã phải cố gắng từ bỏ sức hấp dẫn mà nó mang lại cho người phụ nữ để nhìn nhận rằng: Khuôn ngực của người phụ nữ được tạo ra không phải để gò bó trong những chiếc áo ngực.

 

 

Và “Ngày không bra” ra đời cũng nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ sức khỏe của người phụ nữ, vì các chuyên gia cho rằng chiếc áo ngực có sự tương quan đến bệnh ung thư vú. Ngoài ra, với các vấ đề sức khỏe còn lại, mặc áo ngực nhiều giờ trong ngày cũng sẽ không tốt cho khuôn ngực.

 

 

 

 Hình ảnh của “Ngày không bra” đã có sức lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng.

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 1691
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết