Làm gì để tránh "cháy túi" ngay khi nhận lương ?

"Không làm gì mà chả hiểu sao tiền cứ đi đâu hết?" Đó là câu hỏi ai oán nhất trần gian. Kể cả khi bạn vừa nhận được lương đấy thì niềm vui khi có lương chỉ kéo dài vài ngày, thậm chí chỉ trong một ngày đã hoàn toàn bay sạch. Vậy cần làm gì để tránh tình trạng "cháy túi" ngay khi vừa có lương?

Niềm vui lương đến chưa được bao lâu thì "chủ nợ" đã cướp "em lương" mất rồi.
 

 

1. Hãy sử dụng tiền mặt thay cho quẹt thẻ khi có thểThẻ tín dụng là một "thủ phạm" phổ biến đang vô tình bòn rút lương tháng của các bạn trẻ trong thời đại ngày nay. Việc thanh toán qua thẻ khiến chúng ta mua sắm nhiều hơn. Thay vì quẹt thẻ một cách vô tội vạ, bạn hãy chuẩn bị cho mình một số tiền mua sắm mỗi tuần, để chúng vào một góc riêng trong ví. Mỗi khi cần đi mua sắm, hãy kiểm tra xem mình còn bao nhiêu tiền và giới hạn bản thân chỉ được phép mua trong khoảng đó. 

Tháng trước quẹt thẻ càng nhiều thì đừng hỏi vì sao lương tháng này chưa kịp cầm trên tay đã chạy vội vào túi người khác.

 

2.  Trước khi mua quần áo, đồ đạc, bán bớt những thứ không cần đi trướcĐầu tháng có lương, bạn sẽ khó lòng kiểm sóat bản thân mà vung tiền vô tội vạ vào việc mua sắm. Để giải quyết vấn đề này bạn hãy bán những món đồ không dùng đi trước khi muốn mua thứ gì mới, nó sẽ giúp bạn giảm thiểu được số tiền cần bỏ ra để mua sắm, dọn bớt được nhà và vẫn thoả mãn nhu cầu bản thân.
 Vẫn có rất nhiều bạn trẻ thường xuyên thấy nhanh chóng “cháy túi” dù mới nhận lương được vài ngày. 
 

3. Làm nhật kí chi tiêu hàng ngàyNhật kí này sẽ là nơi để bạn kê khai các khoản thu, chi trong mỗi ngày. Hãy viết nhật ký một cách chi tiết nhất có thể, ghi cả những khoản tiền như gửi xe hay uống nước ven đường để chắc chắn rằng bạn không mất đi một đồng nào. 
 

Cuối mỗi ngày hãy xem lại nhật kí và tính tổng số tiền chi ra để rồi từ đó cân đo xem đâu là khoản nên hạn chế, đâu là khoản chấp nhận được.

 

4. Nếu dùng tiền mặt, hãy giữ tiền to trong víĐây là cách đánh vào tâm lý "lười" của con người. Rất nhiều bà nội trợ đã sử dụng cách này để tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ bạn đang muốn mua một món đồ không quan trọng lắm với giá 10.000VNĐ nhưng trong túi chỉ có tờ tiền mệnh giá 500.000VNĐ. Chắc chắn, bạn sẽ cân nhắc liệu món đồ đó có đáng để mình phá/ đổi số tiền này không. Cách này không phải cách hiệu quả nhất để tiết kiệm chi tiêu nhưng chắn hẳn sẽ giúp bạn trước khi mua gì sẽ suy nghĩ lại một lần nữa có nên hay không.
 
 Hãy cố gắng giữ tiền có giá trị lớn trong túi, khi đó bạn sẽ hạn chế được bản thân tiêu nhiều khoản không đáng có.

 

5. Cất tiền lẻ vào một nơi khác ngoài víĐầu tháng khi có lương, chẳng ai thích cầm tiền lẻ cả, nhiều người thậm chí còn có thói quen khá tây là "tip" khi đi nhà hàng khiến cho số tiền lẻ đôi khi mất đi vô ích. Để tránh tình trạng cháy túi vào những ngày cuối tháng, bạn hãy hình thành cho mình thói quen cất tiền lẻ ngay từ những ngày đầu tháng.

Cứ có tiền lẻ hãy mang đi cất, kiểu như bỏ tiền tiết kiệm vậy. Rồi đến một ngày khi lương tháng đã tiêu sạch sành sanh thì bạn vẫn còn một khoảng nho nhỏ này để "sống sót" chờ tháng lương tiếp theo.

 
 

  

Lượt xem: 2473
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết