Mâm cỗ tết 3 miền

Nếu như miền Bắc không thể thiếu bánh chưng, canh bóng thả, bát chân giò lợn hầm măng thì miền Nam cũng không “kém cạnh” với canh khổ qua hầm, thịt kho tàu, dưa kiệu. Mỗi miền một đặc trưng, hương vị Tết vì thế thêm phần phong phú.

 

Hãy khám phá những nét đặc trưng trong mâm cỗ 3 miền để thêm yêu, thêm quý Tết quê hương.

 

Mâm cỗ Tết miền Bắc

 

So với miền Trung hay miền Nam, mâm cỗ miền Bắc có phần cầu kỳ, sang trọng và giữ nếp hơn cả. Mâm cỗ trước đây với các gia đình trung lưu thường được bày trên mâm gỗ hoặc mâm đồng, bát đũa cũng có hoa văn tao nhã, đậm hồn chất Việt. Mỗi mâm thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho bốn mùa và bốn phương. Tuy vậy, cũng có những mâm cỗ lớn thì người ta bày 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc phát tài. Trong bát, người ta sẽ bày chân giò lợn hầm măng, bóng thả, miến và mọc nấm thả. Những món bày trong đĩa gồm bánh chưng, gà luộc, thịt lợn, giò lụa, chả quế. Thậm chí nhiều gia đình còn bày thêm đĩa thịt đông, giò thủ, cá kho riềng, nộm su hào, nem rán. Đó là chưa kể dưa món, cải chua. Thêm vào đó, những món tráng miệng như mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho... cũng được bày biện đủ đầy trên mâm cỗ. Ngoài ra, để mâm cỗ thêm phần thịnh soạn và sung túc thì người ta còn bày món chim hầm, gà tần nguyên con, thậm chí có thêm bào ngư vi cá cho thêm phần sang trọng.

 

Như vậy, xét về độ phong phú thì gần như mâm cỗ Bắc hơn hẳn mâm cỗ Trung hay Nam. Tuy nhiên, ngày nay, cũng vì tính giản tiện, cởi mở mà người ta có thể thêm bớt vài món cho phù hợp hơn.

 

 

Món canh bóng thả

 

 

Mâm cỗ thật thịnh soạn

 

Mâm cỗ Tết miền trung

 

Mâm cỗ Tết ở miền Trung có cả bánh chưng, bánh tét và đặc biệt không thể thiếu đĩa dưa món. Các món ăn được dọn ra cũng vô cùng phong phú gồm bánh chưng, bánh tét, giò lụa, thịt đông, gỏi gà bóp rau răm, nem, măng ninh khô, canh miến, cá chiên hay ram, cơm 3 bát, nem tré. Ngoài ra, tùy từng gia đình mà còn có món thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm. Ngoài ra, người miền Trung, đặc biệt là người Huế không thể thiếu món bánh in, bánh tổ hay bánh thuẩn để dâng lên Tổ tiên ngày Tết. Cầu kỳ hơn, ngày Tết, người ta còn làm món nem công chả phượng để bày cho mâm cỗ thêm phần thịnh soạn.

 

 

Dưa món

 

 

Bánh in

 

 

Tré

 

 

Chả phụng

 

 

Bánh tổ

 

Mâm cỗ Tết miền Nam

 

Mâm cỗ Tết miền Nam xét về độ cầu kỳ thì không bằng mâm cỗ Bắc hay Trung. Điều này một phần cũng do tính phóng khoáng của người miền Nam. Thật ra, cũng không có quy định mâm cỗ sẽ phải bao gồm những món gì nhưng không thể thiếu thịt kho tàu, bánh tét, canh khổ qua hầm, gà luộc, dưa chua. Ngoài ra, để mâm cúng thêm phong phú, người ta còn có món gỏi, chả giò, thịt heo luộc, các món xào. Bên cạnh đó, người Nam cũng có thể sáng tạo thêm mâm cỗ theo kiểu “có gì cúng nấy” nên thỉnh thoảng, họ sẽ cúng những món ngon hơn ngày thường một chút mà không cần phải tuân theo quy tắc cầu kỳ nào.

 

 

Bánh tét

 

 

Thịt kho tàu

 

 

Mâm cỗ miền Nam

 

Tết đang đến gần, mỗi người ít nhiều trong lòng đều có chút háo hức. Dù là người miền Nam, miền Bắc hay miền Trung thì Tết vẫn là ngày đoàn viên sum họp. Những ngày này, ngồi quây quần bên mâm cỗ Tết thì không còn gì ấm cúng bằng.

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 1761
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết