Ngày mưa, ăn lẩu cho ấm

Nồi lẩu bốc khói nghi ngút thật thích hợp cho một ngày mưa rả rích. Khi ăn lẩu, mọi người quây quần, cùng chan cùng húp thì không gì tuyệt bằng. Có nhiều món lẩu bạn có thể lựa chọn để thưởng thức. Hãy cùng điểm qua xem bạn “kết” món lẩu nào nhất nhé.

 

Lẩu mắm

 

Món lẩu đặc biệt này có mùi thơm hấp dẫn của mắm, rất mặn mòi và vô cùng ngon miệng. Lẩu mắm chính xác là đặc sản miền Tây, có thể làm mê mẩn biết bao tín đồ ẩm thực. Để nấu món này, người ta dùng mắm cá linh, nấu cho rã thịt, lọc bỏ xương. Nước dùng cho lẩu có thể được nấu từ xương heo cho có chất ngọt. Ăn kèm với lẩu cũng là những nguyên liệu ngon và rất hấp dẫn như thịt heo (có thể là heo quay), mực, tôm, chả cá nhồi, cá bông lau hoặc cá kèo, đậu bắp, cà nâu. Đặc biệt, các loại rau đi với lẩu cũng rặt chất miền Tây như kèo nèo, rau súng, bắp chuối, bông điên điển, bông bí, rau đắng. Lẩu ăn kèm với bún, có thể làm ưng lòng bất cứ tín đồ ẩm thực nào. Mà người ta cũng đùa rằng, nếu hẹn hò thì không nên ăn lẩu mắm vì rất dễ bị vương mùi.

 

 

 

Nguyên liệu đi kèm với lẩu mắm

 

Lẩu gà lá giang

 

Vị chua của lẩu có được là từ lá giang. Đây là loại lá có vị chua thanh, thích hợp đi với món gà hay ếch. Nếu chọn được gà ta thì nấu lẩu mới gọi là “hết sẩy”. Gà ta dai giòn, thịt ngọt, tươm mỡ vừa phải, đi vào nồi lẩu thì chỉ có thể từ ngon tới ngon. Lá giang trong món lẩu này vừa đóng vai trò của một loại rau, vừa như một loại gia vị tạo độ chua tự nhiên. Vì vị của lá hơi chua nên nếu ăn nhiều hẳn bạn sẽ phải “nhăn mặt”. Lẩu này có thể được ăn kèm với một số loại rau hợp với vị chua khác như rau muống, bắp chuối và không quên cần một đĩa nước mắm trong vừa chấm vừa hít hà.

 

 

Lá giang có vị chua thanh

 

 

Lẩu gà ta lá giang đặc biệt ngon

 

Lẩu Thái

 

Có thể nói, lẩu Thái là món lẩu thông dụng nhất trong “họ hàng” các loại lẩu. Khi đi bất cứ quán ăn nào có bán lẩu thì thể nào cũng không thể thiếu lẩu Thái trong thực đơn. Món lẩu này cũng được xem là hợp với khẩu vị nhiều người Việt dù xuất xứ là từ… Thái. Lẩu Thái nấu theo kiểu Việt đã bớt cay, thường đi kèm với nhiều loại hải sản như tôm, mực, cá, nghêu và thường có thêm thịt bò. Rau ăn kèm thường có rau nhút, rau muống, giá. Ngày mưa, có nồi lẩu Thái chua cay nghi ngút khói làm cớ tụ họp bạn bè thì thật thú vị. 

 

 

Nồi lẩu Thái vô cùng hấp dẫn

 

Lẩu cá thác lác

 

Một loại lẩu ngọt, ăn vừa thanh vừa mát. Cá thác lác quết dai, được cho vào nước dùng nấu và nêm sẵn, ăn kèm với khổ qua và bún, rất thích hợp cho những ai không thích vị gắt gỏng của lẩu chua. So với nhiều loại cá khác thì thịt cá thác lác đặc biệt ngon, giòn giòn dai dai sần sật rất đã. Rau ăn kèm ngoài khổ qua còn có thêm cải bẹ xanh.

 

 

Thác lác là loại cá sông, thịt thường được nạo để quết thành chả

 

 

Lẩu cá thác lác thanh mát

 

Lẩu cháo

 

Thật ra đây là món cháo nhưng được phục vụ theo kiểu lẩu. Phổ biến nhất là cháo cua đồng, cháo gà ác hoặc cháo cá lóc, cá rô. Cháo cua đồng nhờ thịt giã từ cua nên đặc biệt rất ngọt bùi. Người miền Tây khi ăn còn cho thêm trứng cút hoặc trứng vịt lộn nên bổ càng thêm bổ. Lẩu cháo cua đồng thì phải ăn với rau mùng tơi mới hợp. Ngoài ra, lẩu cháo gà ác cũng là một món ngon, hay được dùng để đãi tiệc. Gà ác con nhỏ, băm nhuyễn cả xương lẫn thịt rồi cho vào nồi cháo, ăn rất ngọt nước. Món này cũng hay được dùng kèm với rau mồng tơi. Còn lẩu cháo cá thì hẳn rất quen thuộc rồi. Cá dùng nấu cháo là cá lóc hoặc cá rô, thêm nguyên liệu phụ thường là nấm rơm hoặc bầu xắt nhuyễn. Cháo muốn ngon thì phải có nhiều hành, vừa hành lá vừa hành cọng, thêm tiêu rắc, gừng xắt sợi cay thơm nữa cho ra đúng chất. Rau ăn kèm là rau đắng. Phải nói là ngày mưa, có nồi lẩu cháo để ăn thì ngon không gì bằng.

 

 

Lẩu cháo cua đồng

 

 

Lẩu cháo cá lóc

 

Bàn về lẩu thì còn rất nhiều món lẩu ngon khác như lẩu riêu cua, lẩu ốc, lẩu vịt nấu chao, lẩu thả, lẩu bò nhúng giấm, lẩu dê…. và món nào cũng rất ngon, rất thích hợp cho những ngày mưa.

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 1344
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết