"Nghía" chùm ảnh sau, chắc chắn bạn muốn về miền Tây ngay lập tức!

Trong số các vùng miền thì miền Tây là “kém” về khoản hút khách du lịch nhất. Không phải vì cảnh sắc kém đẹp, món ăn kém ngon hay con người kém duyên mà có lẽ do người miền Tây thật thà quá, không biết làm du lịch. Nhưng lỡ ai trót được mời về miền Tây, được chơi đúng kiểu miền Tây rồi thì chết mê chết mệt. Cái kiểu bình dị chân quê nó cứ cuốn hút lạ lùng.

 

Không phải mọi tỉnh miền Tây đều giống nhau nhưng cái tinh thần của người vùng sông nước thì gần như 10 nơi như một. Có thể nơi này khác nơi kia một chút về khoản đặc sản nhưng có nhiều món vùng này vùng kia từa tựa nhau. Và có những món vừa nói ra, người ta đã khắc biết nó thuộc về vùng đồng bằng Nam Bộ.

 

Chẳng hạn như trò đi bắt ba khía khi con nước ròng, vào mấy ngày có trăng. Tụi ba khía ú nụ cứ bò lụm khụm, tìm cách trốn vô hang. Mấy người có “tay” (bắt giỏi) bằng cách này hay cách khác cũng moi cho kỳ được. Đi bắt cỡ chừng 2 tiếng cũng có cỡ lưng lưng nửa xô.

 

Ba khía sống thì làm được vô số món, nào là luộc lá me, chiên giòn, nào là rang me, nấu canh chua, ăn không hết thì bắt đi làm mắm.

 

 

Ba khía sống

 

 

Sơ chế ba khía trước khi chế biến

 

 

 

Ba khía chiên giòn, luộc lá me

 

Rồi đi giăng câu thả lưới, bắt được vô số mớ cá sông, cá đồng, đủ loại cả. Nào là cá bống, cá kèo, cá đối, cá hanh, cá lòng tong… Mà cái cảm giác được tự tay gỡ mớ cá sống nhăn từ mẻ lưới thả hay trút từ miệng đáy (dụng cụ bắt cá giăng ở sông) nó mới vui thú làm sao.

 

 

Cá bống dừa lẫn với cá bống sao

 

 

Gỡ lưới bắt mớ cá

 

 

Cá bống đụt tươi xanh lẫn trong mớ cá giăng lưới

 

 

Cá lòng tong muối chiên ngon hết sẩy

 

 

Cá bống dừa kho tiêu

 

À, cũng đừng quên món bánh xèo “thần thánh” của người miền Tây nữa nhé. Bánh xèo to, có nước cốt dừa beo béo, gặp dịp “hên” được đãi món bánh xèo nấm mối – đặc sản Bến Tre thì khỏi chê.

 

 

Nấm mối

 

 

 

Bánh xèo nấm mối ngon “điêu đứng”

 

 

Nấm mối mà chiên trứng cũng hết sẩy

 

Rồi miền Tây có kiểu bánh canh bột xắt nữa. Bánh canh được xắt thủ công từ bột gạo xay nhà quê (chứ không mua bột tiệm), nấu cùng thịt vịt, cá lóc hoặc tôm, giò heo đều được. Nước bánh canh sanh sánh đục, có nhựa beo béo ăn là ghiền, khác xa kiểu bánh canh bột lọc nước trong veo.

 

 

Gánh bánh canh vịt ở đường quê

 

 

 

Tô bánh canh bột xắt trứ danh ngon quên đường về

 

Mà lỡ có no nê cách mấy thì cũng đừng bỏ qua món mắm kho trứ danh nhé. Mắm cá linh kho đậm đà chấm kèm bông súng dường như dần miền Tây nào cũng rành, nhắc tới là nhớ da diết không thôi.

 

 

Tô mắm kho nhìn thấy thôi đã thèm

 

 

 

Mắm này mà có bông súng, bắp chuối bào, đọt năng… chấm là ngon thôi phải biết

 

Miền Tây cũng nổi tiếng với nhiều đặc sản nghe là ghê nhưng ăn là ghiền, trong đó phải kể đến món rắn xào lá cách.

 

 

Nói chung, cũng chỉ có thể điểm sơ sơ một vài món hay để ai chưa về miền Tây thì thu xếp về một lần cho biết. Ai ở miền Tây rồi thì hẳn sẽ nhớ nhà da diết.

 

 

Minh Thư

Theo Báo Người tiêu dùng

Lượt xem: 606
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết