Người Ý và món các món Pasta

Người Ý và món các món Pasta

  

 

Nói đến Pasta, có thể nhiều người không biết nhưng khi đề cập đến Spaghetti, hẳn không có gì khiến bạn ngạc nhiên. Spaghetti là một dạng của Pasta và là linh hồn của ẩm thực Ý.

 

 

Nguồn gốc Pasta

 

Thử hình dung, nếu nước Ý không có Pasta thì ẩm thực Ý gần như không có gì đáng nói ngoài món bánh Pizza. Cũng có thể, sự “áp đảo” của Pasta nói chung và Spaghetti nói riêng mà những nét độc đáo khác trong ẩm thực Ý trở nên mờ nhạt.

      

 
Spaghetti – một phần tên tuổi ẩm thực Ý

    

Thế nhưng, theo nguồn tin gần đây, Pasta không có nguồn gốc từ Ý mà xuất xứ từ Trung Hoa. Điều này đôi khi cũng có căn cứ vì đất nước Trung Hoa, món ăn của người Trung Hoa, gần như món nào cũng có bột và nhiều dầu mỡ. Pasta cũng được làm từ bột. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi người ta khẳng định như vậy.
Còn việc Pasta đến Ý thế nào, được người Ý du nhập và sử dụng ra sao thì không ai biết rõ, chỉ biết rằng, Pasta đã là một phần của ẩm thực và văn hóa Ý.

    
Tuy nhiên, xoay quanh cái tên Pasta này, cũng lắm lúc khiến bạn phải chóng mặt vì theo thống kê, hiện có hơn 300 loại Pasta khác nhau. Sự phân định này dựa trên hình dạng, thành phần và thói quen sử dụng. Trong đó, Spaghetti vẫn là một loại phổ biến nhất. Spaghetti có dạng sợi tròn nhỏ, được làm từ bột mì loại semolina và nước.
Dạng sợi xoắn này cũng là một loại Pasta
 

     

 Dạng sợi xoắn này cũng là một loại Pasta

                                

 

  

Và ngay cả loại có vẻ giống như con nui này

  

 

Hay như sợi bánh đa của người Việt

 

 

Độc đáo hương vị xốt

  

Nói chung, những món ăn từ Pasta thường chế biến tương đối nhanh chóng. Trong đó, điểm nhấn chủ yếu vẫn là nước xốt đi kèm. Xốt đi kèm với Pasta thường là xốt cà chua, thêm ít phô mai, thịt băm. Các loại xốt này có thể có nhiều loại rau gia vị (đặc biệt là oregano và húng (Ocimum basilicum), dầu ô liu, thịt, hoặc rau.

 

 


Xốt đi kèm Pasta thường là xốt cà chua

      

   


Rắc thêm ít phômai

 

          


Để cho ra món ăn hoàn chỉnh

   


  Hình dạng Pasta thường rất đa dạng và theo đó, các loại xốt đi kèm với chúng cũng có đôi chút khác biệt. Các loại pasta sợi nhỏ thì thường ăn chung với các loại nước xốt không quá đặc, vị nồng không cao lắm. Ngược lại, các loại sợi to lại nên ăn cùng với nước xốt đặc sánh. Còn các loại không phải dạng sợi thì dùng chung với xốt có nhiều rau củ.

   

 


Pasta sợi nhỏ thường đi kèm xốt không quá đặc

                 

                                


Còn dạng ravioli thế này cần một loại xốt đặc hơn từ kem, phômai và sữa

           

           


Riêng món này ngoài xốt còn kèm nhiều rau củ

 

         
Thế giới Pasta có thể nói là vô cùng và có lẽ, bạn đang muốn nóng lòng thực hiện thử một món Pasta xem sao. Mọi thứ không có gì phức tạp như bạn nghĩ. Đơn giản nhất, hãy bắt đầu với món mì Spaghetti thử xem

 

 

Đầu tiên, đương nhiên bạn phải có mì

 

 


Kế tiếp, cho mì vào nước luộc

    

            

 

Chuẩn bị một ít cà chua làm xốt

             

                  


Để tạo ra một loại xốt mịn

                            

            


Rắc thêm ít phô mai bào

        

       


Và cuối cùng là thưởng thức

   

Mọi thứ có vẻ đơn giản, đúng không nào?

 

Vương Minh

 

Nội dung bài viết trên Cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,LtdLượt xem: 10190
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết