Nhà thờ đá cổ Sapa, biểu tượng của xứ tuyết

Ai đã từng đặt chân lên đất Sapa mà chưa từng biết đến nhà thờ đá Sapa thì quả là một thiếu sót lớn. Nhà thờ đá cổ Sapa trên phố núi giữa đêm mờ sương giống như một biểu tượng của xứ sở Sapa, của đất trời Tây Bắc.  

 

Nhà thờ cổ còn có tên là nhà thờ đá hay nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Sapa, được người Pháp xây dựng từ năm 1985. Trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho công trình này, những người kiến trúc sư Pháp đã lựa chọn rất kĩ địa thế để xây dựng. Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi tọa lạc trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích.

 

 

Toàn cảnh xung quanh Nhà thờ đá Sapa.

 

 

Nhà thờ đá Sapa tọa lạc trên một vị trí đắc địa.

 

 

Nhà thờ nằm ở vị trí trung tâm của thị trấn Sapa, đứng bốn phía đều có thể quan sát được di tích cùng hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu Huyện Ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp.

 

 

Hình dạng và kiến trúc của Nhà thờ được xây dựng theo hình Thập giá theo kiến trúc Gotic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn…đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát.

 

 

Các cửa sổ khung kính màu là 14 Đàng Thánh giá.

 

 

Gian cung Thánh của Nhà thờ đá.

 

Khu nhà thờ gồm 7 gian rộng hơn 500m2, phần tháp chuông cao 20m, trong tháp có quả chuông cao 1,5m, đúc năm 1932, nặng 500kg, tiếng vang trong vòng bán kính gần 1km.

 

 

Khung cảnh bên trong Nhà thờ.

 

Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6000m2, nhà thờ đá Sapa có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: khu nhà thờ, dãy nhà xứ, nhà ở của tu sĩ, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hang rào và khu Vườn thánh.

 

 

Việc chọn hướng của Nhà thờ có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với người Công Giáo: Đầu di tích quay về phía Đông- là hướng mặt trời mọc, hướng đón nguồn ánh sáng Thiên Chúa. Cuối Nhà thờ (khu Tháp chuông) là hướng Tây- nơi sinh thành của Chúa Giêsu Kitô.

 

 

Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo (tường, nền nhà, tháp chuông, sân nhà thờ, bờ kè xung quanh) được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía.

 

 

Nhà thờ đá vào những ngày mưa tuyết.

 

Đặc biệt đối với những bạn nào yêu thích và muốn ngắm tuyết thì đây sẽ là một địa danh du lịch lí tưởng.

 

 

Nhà thờ đá lung linh khi đêm về.

 

 

Nhà thờ đá Sapa giữa khu trung tâm Sa Pa là điểm hẹn của nhiều du khách mỗi khi có dịp đến đây. Và tôi- một người có niềm đam mê du lịch cháy bỏng và cũng là một người theo Đạo Công Giáo đã không bỏ lỡ cơ hội được đến tham quan một địa danh tuyệt vời và cũng là một di tích lịch sử lâu đời khi đặt chân lên đất Sa Pa.

 

 

Nhà thờ đá Sapa tuy đã trải qua một số lần trùng tu, cải tạo do chiến tranh và sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên nhưng Nhà thờ vẫn giữ được nét duyên dáng và cái hồn của công trình kiến trúc tôn giáo.

 

 

Nếu bạn là một người thích du lịch và khám phá mà lại vô tình bỏ qua một địa danh du lịch thú vị như thế này thì hẳn là một điều thật đáng tiếc. Vì thế hãy dành một kì nghỉ của mình để đến với Sa Pa, đến với Hàm Rồng, thung lũng mương hoa Sa Pa, thác tình yêu,… và đặc biệt hãy đến với Nhà thờ đá Sapa. Chắc chắn đây sẽ là một kỉ nghỉ thú vị của bạn.

 

 

Bài được viết bỏi thành viên Đặng Thị Huyền Trang

Lượt xem: 2893
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết