Những loại bánh độc đáo của Malaysia

Những loại bánh độc đáo của Malaysia

 

 

 

Tin rằng, thoạt nhìn, bạn sẽ có chút liên tưởng tới bánh Việt vì trông chúng vô cùng quen. Nước cốt dừa và lá dứa là hai nguyên liệu được sử dụng chủ yếu trong các loại bánh này, mang đến hương thơm và vị béo đặc trưng. Chúng ta sẽ khám phá chúng ngay sau đây thôi

 

Kuih dalar

 

Trong tiếng Maylaysia, Kuih có nghĩa là bánh và Kuih dadar hay còn gọi là kuih tayap là một loại bánh cuốn ngọt hết sức đặc biệt. Nó có hương vị của nước cốt lá dứa và độ ngọt đậm của đường cọ của người Malay. Lá dứa được sử dụng cho món bánh để đảm bảo tạo được màu xanh tự nhiên, ánh lên ánh sáng huỳnh quang đặc trưng, khác hẳn kiểu màu nhân tạo.

 

Để lấy được nước cốt lá dứa, hãy cắt nhỏ lá và xay nhuyễn trong máy sinh tố cùng một lượng nước vừa phải, lọc qua tấm vải thưa để đảm bảo chỉ có phần nước được lấy. Bột được trộn đều với trứng, nước cốt dừa và cho thêm nước cốt lá dứa để tạo thành hỗn hợp sền sệt vừa phải.

 

Trong lúc này, hãy làm phần nhân bánh giống như cách người Việt làm nhân bánh ít dừa vậy. Tức là dừa xay sẽ được ngào trộn với đường và nấu trên bếp cho đến khi thật sánh. Nhân bánh sẽ có màu nâu và mùi thơm rất bắt.
Phần bột sẽ được làm như thế nào? Chúng sẽ được rán khô trên chảo không dính như cách mà người ta tạo nên bánh crepe. Hãy xoay tròn để đảm bảo bánh mỏng đều và đẹp.

 

Khi này, phần việc còn lại chỉ là trải bánh ra và cho nhân vào, cuộn lại. Quá đẹp mắt đúng không nào?

 

 

Kuih Kosui

 

Thoạt nhìn loại bánh này, tôi chợt nghĩ ngay đến một kiểu bánh Việt nào đó từng ăn, có thể là bánh da lợn, bánh phu thê chẳng hạn nhưng nó không giống vậy. Nó có vị thơm dẻo lạ miệng và đặc biệt là được ăn cùng với dừa nạo tươi. Một chiếc bánh Kosui ngon khi nó tràn ngập hương lá dứa và có độ dẻo giòn đầy thuyết phục.
Trước tiên, bạn cần dùng đến bột gạo lẫn bột báng (loại xay mịn), tất nhiên không thể thiếu lá dứa, đường và dừa nạo tươi. Hãy trộn hai loại bột với nhau, đừng cho đường và nước trực tiếp vào mà hãy làm tan chúng trong lửa nhỏ để tạo thành một hỗn hợp như si rô trước khi cho vào bột và kế đó là nước cốt lá dứa. Hãy khuấy hỗn hợp này trong một chiếc nồi trên lửa nhỏ cho đến khi bột sánh như một loại keo hồ. Chuẩn bị sẵn những chiếc khuôn cupcake bằng vật liệu chịu nhiệt, cho bột đầy vào và đem hấp bằng hơi nước trong 15 phút rồi lấy ra. Hãy để bánh lạnh ít nhất 6 giờ trước khi dùng. Món này sẽ được dùng kèm với dừa tươi nạo. Bạn có thấy nó hấp dẫn không? Nó vừa dẻo vừa giòn lại rất thơm và ngọt đấy.

 

 

Pulut inti

 

Pulut trong tiếng Malaysia có nghĩa là nếp. Tôi đặc biệt ấn tượng với món ăn này đây. Nó trông giống xôi của người Việt nhưng có điều hơi kỳ lạ. Cách nấu thì như cách chúng ta đồ xôi. Nếp cũng sẽ được chọn loại dẻo ngon nhất, hấp chín cùng nước cốt dừa có thêm ít muối. Để đảm bảo nếp thật béo, sau khi hấp chín một phần, người ta lại lấy ra, tiếp tục trộn với nước cốt dừa và hấp thêm cho đến khi chín hoàn toàn. Trong lúc hấp, lá dứa cũng được cho vào cho thơm. Người Malay thường nhuộm món này cho có màu xanh bằng hoa Bunga Telang.

 

Phần nhân để cho lên nếp cũng được làm tương tự như món bánh dadar. Khi gói, nếp được cho vào lá chuối, gói khéo như kiểu các vùng quê Việt gói xôi làm quà sáng. Bạn thấy thế nào?

 

 

 

Đừng bảo tôi là bạn sẽ thử làm chúng đó nhé nhưng có lẽ, chắc phải làm thử thôi!

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 4433
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết