4 bài học dành cho gia đình đông con từ "ông bố quốc dân" Song Il Kool


Song Il Kook nổi danh với khán giả Việt Nam qua bộ phim Truyền thuyết Jumong phát sóng năm 2006. Sau đó anh còn tham gia một số bộ phim khác cũng khá thành công như: A Man Called God, The Kingdom of The Winds, Sea God… Năm 2008 anh kết hôn và tháng 3/2012 ba thiên thần nhỏ Daehan Minguk Manse đã ra đời. Sau khi tham gia Superman Returns danh tiếng của ba cậu nhóc ngày càng vang xa và Song Il Kook cũng trở thành ông bố quốc dân với những cách dạy con cực kỳ thông minh.
 
 
Song Il Kool - Người cha tuyệt vời của Daehan Minguk Manse.

Phương pháp giáo dục con của Song Il Gook thậm chí còn nhận được lời khen ngợi từ chuyên gia tâm lý học trẻ em nổi tiếng Hàn Quốc Son Suk Han. Dưới đây là 4 bài học mà gia đình đông con nên học hỏi:


1. Bài học quả dâu
 

Theo Song Il Gook, biết chia sẻ là một trong những bài học quan trọng nhất với các con và anh đã dạy con bài học đầu đời đó chỉ bằng những quả dâu tây. Tình huống xảy ra khi anh hai Minguk háu ăn đang ăn liên tiếp vài quả dâu tây, nhưng vì số dâu có hạn nên bố Song không cho cậu bé ăn nữa mà phải nhường số dâu còn lại cho Daehan và Manse. Cũng giống nhiều đứa trẻ khác, Minguk đều tỏ ra khá lưỡng lự và không vui khi bị bố yêu cầu chia sẻ dâu tây cho các anh em.Chia sẻ là bài học đầu tiên bố mẹ nên dạy trẻ. Đặc biệt là đối với gia đình đông anh em.


Sau khi dặn dò Minguk phải biết chia sẻ đồ ăn cho anh em, Song Il Gook đã đưa một quả dâu duy nhất cho cậu bé và yêu cầu mỗi người chỉ được cắn một miếng. Dù có vẻ vẫn muốn ăn hết quả dâu, nhưng Minguk đã đưa phần dâu còn lại cho Manse và Daehan.
 

2. 10 giây thần kỳ

 

Tranh chấp, đành hanh giữa ba anh em Daehan, Minguk và Manse là điều rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, ông bố Song Il Gook đã tìm được phương pháp hữu hiệu để hạn chế những tình huống như vậy. Phương pháp này của anh dựa trên nguyên tắc “10 giây thần kỳ” để hóa giải không khí căng thẳng giữa các con cũng như phân xử rõ ràng đồ vật đang bị tranh chấp thuộc quyền sử dụng của ai.
Chỉ cần 10 giây chờ đợi là có thể giải quyết được kha khá vụ ẩu đả không đáng có trong nhà. Vì thế bố Song gọi đó là "10 giây ma thuật". 


Khi một đồ vật nào mà cả ba anh em muốn thì người dành được luôn là Daehan còn kẻ "bại trận" luôn là Manse (Minguk thì tùy thời cơ có cả thắng và cả thua). Nếu như lúc đó bắt Daehan đưa đồ cho Manse ngay thì không hiệu quả, thậm chí lại thành ra có tiếng khóc trong nhà. Vì thế bố Song sẽ đếm từ 1 đến 10, trong 10 giây đó Daehan cầm đồ còn Manse đứng đợi và sau 10 giây thì Daehan lập tức nhường cho Manse. 
 

3. Nụ hôn làm lành

 

Trong một lần Song II Gook thấy Daehan đang dẫm lên người Minguk, bố Song đã bảo Daehan xin lỗi em nhưng Daehan không chịu. Thay vì quát mắng con, bố Song đã kéo Daehan vào một góc rồi nhẹ nhàng nhắc con: “Con có thấy có lỗi không? Đừng làm như thế nữa nhé. Bây giờ vào ôm và thơm em một cái nhé”. Cuối cùng Daehan đã vào làm lành với em. Những cái ôm hay nụ hôn sẽ thắt chặt lại tình cảm anh em và nhắc nhở các bé rằng “chúng ta là một gia đình”.
 


Những cái ôm giúp thắt chặt tình cảm anh em Daehan - Minguk.

 

 


Ôm hôn không chỉ giúp xóa bỏ không khí căng thẳng giữa Song Il Gook và ba cậu con trai, mà còn là cách để anh hóa giải tình huống tranh chấp giữa các con.


4. Chiếc ghế suy ngẫm
 

Chiếc ghế suy ngẫm là hình phạt Song Il Gook áp dụng khi ba cậu con trai mắc khuyết điểm. Khi Daehan và Minguk gào thét, ném đồ, hai bé đã bị phạt bằng cách tự bê ghế vào phòng ngủ và ngồi quay mặt vào tường để suy nghĩ về hành động của mình. Hai cậu bé phải ngồi trên ghế đủ 5 phút. Khi 5 phút trôi qua, Song Il Gook sẽ trò chuyện với mỗi đứa con về hành động không ngoan của người đó và giải thích lý do vì sao các con không nên có hành động như vậy. Sau đó, Song Il Gook đã ôm hôn các con để hai cậu bé yên tâm rằng các con bị phạt không phải vì bị bố ghét bỏ mà bởi đó là tình yêu của bố. 
 Theo Song Il Gook, việc yêu cầu các con ngồi xuống suy ngẫm về hành động chưa ngoan thay vì la mắng các con sẽ giúp trẻ nín khóc và bĩnh tĩnh hơn, bởi khi đó trẻ không thể trông cậy vào người khác để giải quyết vấn đề.

Lượt xem: 2746
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết