Puddding - phảng phất hương vị Giáng sinh

PUDDING – PHẢNG PHẤT HƯƠNG VỊ GIÁNG SINH

 

Giáng sinh gắn liền với hình ảnh cây thông Noel, bánh khúc cây và món gà Tây quay. Bên cạnh đó, một món ăn quen thuộc không thể thiếu là bánh pudding. Ngày nay, bánh pudding tuy có nhiều biến thể, khác xa với “tổ tiên” chúng ngày xưa nhưng nó vẫn được xem là biểu tượng của ngày Thiên Chúa giáng sinh.

 

 


Nếu đi tìm một định nghĩa về pudding thì e rằng hơi khó bởi xung quanh cái tên này, có muôn hình vạn trạng những chủng loại khác nhau. Nhưng chung quy lại, có thể xem pudding là một món dùng để tráng miệng, được làm từ tinh bột, sữa, các loại kem, thậm chí trứng, ngũ cốc. Chiếc bánh pudding xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ XV trong dịp lễ giáng sinh được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mì, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Nguồn gốc từ pudding được cho là xuất phát từ chữ “boudin” theo ngôn ngữ Pháp, có nghĩa là “xúc xích nhỏ”, đề cập đến các loại thịt bọc được sử dụng trong bánh pudding thời trung cổ.
Có thể thấy, ngày xưa, pudding là một loại bánh hỗn hợp với đầy đủ vị mặn, ngọt và rất nhiều gia vị. Tuy nhiên, như đã nói, ngày nay, pudding chỉ đơn thuần là món tráng miệng ngọt. Thậm chí, nó không còn ở dạng bánh mà có thể là dạng lỏng, sền sệt như kem chẳng hạn. Nhưng khi chuẩn bị pudding cho dịp Noel thì đó phải thật sự là những chiếc bánh, được nướng với hỗn hợp bột, đường, sữa… bên trong thường có ít nhân là mứt trái cây ngọt lịm. Theo quan niệm niềm tin và tín ngưỡng, người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng nếu ăn phải phần bánh mì này, họ sẽ gặp may mắn cả năm.
Ngoài nhóm pudding là “bánh” thì nhóm pudding còn lại thường bị nhầm tưởng là một loại hỗn hợp sinh tố hay kem bởi hình thức bên ngoài của nó. Với nhóm pudding dạng này thì sự biến tấu càng thể hiện rõ nét và được khuyến cáo dùng lạnh. Bạn có thể thêm cà phê, sô-cô-la hay bất cứ loại trái cây tươi nào tùy thích. Đến đây, có thể thấy rằng, chung quy lại, pudding phải là món ăn tồn tại dưới dạng “mịn” và là kết quả của một hỗn hợp gồm nhiều thành phần khác nhau.
Vào dịp Giáng sinh thì một ổ bánh pudding là thật sự cần thiết, ví như món bánh chưng, bánh tét ngày Tết của người Việt Nam. Người ta có thể ăn pudding quanh năm, vào bất cứ lúc nào nhưng vào dịp lễ Noel, nó phải được thưởng thức một cách trang trọng và thành kính. Và dù châu Á cũng có pudding nhưng dường như, nó vẫn là món ăn riêng của những nước Ấu, Mỹ.


Sau đây là hình ảnh của vài loại pudding “lạ mắt lạ miệng” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn này

 


Loại pudding này giống như một chiếc bánh tart

 


 
Bánh pudding táo (eve’s pudding)

 


 
Bánh mì gừng và pudding bơ

 


 
Pudding chuối quạ

 


 
Cà phê pudding kem ly

 


 
Và có khi được trình bày dưới dạng finger food thế này
 

 


Pudding trứng sữa và bột sắn

 


 
Butter scotch pudding

 


 
Pudding sô-cô-la với custard

 


 
Pudding sắn dây và quả hồ trăn

 

Bài: Vương Minh

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd


Lượt xem: 3789
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết