Rượu trái cây

RƯỢU TRÁI CÂY

 

 

 

Đó là những loại rượu được sáng tạo nên bởi những nông dân miệt vườn từ loại cây trái riêng của quê hương xứ sở, được đựng trong những “chiếc bình” đặc biệt

 

Rượu dừa

 

Người dân Bến Tre quả là tận dụng triệt để trái dừa để cho ra nhiều món lạ thu hút khách thập phương, rượu trái dừa là một trong số đó. Những trái dừa tròn lẳn, bóng đẹp, bên trong chứa một loại nước thơm đục dễ say quả là có sức hút đối với nhiều du khách. Chẳng biết ai là người nghĩ ra việc làm rượu từ trái dừa, chỉ biết rằng, cách làm rượu ngày nay đã được lưu truyền mà người người biết tới. Để làm được “món” này, đầu tiên là khâu chọn dừa. Trái dừa được chọn phải là dừa già, cơm dày, béo. Hình dáng bên ngoài của quả cũng quan trọng. Thông thường, những quả có đường kính quả từ 16 đến 18cm, cân nặng từ 1,2 đến 1,4kg (sau khi đã lột sạch vỏ) mới được chọn. Lớp sùi bên ngoài được mài nhẵn cho trơn láng để tạo độ bóng đẹp. Nếp cái chọn loại căng tròn, hạt mẩy, trộn với men cổ truyền chuyên dùng cho rượu nếp. Sau đó, người ta khoét một lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, tiêm hỗn hợp nếp cái, men vào theo một tỉ lệ nhất định, hàn kín và ủ từ 15 đến 20 ngày là có thể dùng được. Rượu có màu trắng ngà, vân vẩn đục với xác cơm dừa lơ lửng. Rượu không quá mạnh, quá cay mà thanh tao, dịu nhẹ, đến nỗi phụ nữ cũng có thể thưởng thức, không riêng gì quý ông.

 

 

Rượu bưởi

 

Xưa nay, làng bưởi Tân Triều (thuộc Đồng Nai) luôn nổi tiếng với các loại bưởi ngon, sẵn sàng xuất đi khắp nơi. Ngoài ra, đây cũng là nơi sản sinh ra loại rượu bưởi mà nhiều người biết tới. Rượu được đựng trong những chiếc bình đất sét mô phỏng hình dạng quả bưởi y như thật, rót ra thấy chất rượu sóng sánh vàng, trong cước. Để làm nên loại rượu này thì đương nhiên, trước tiên, người ta cần đến cơm bưởi đã bóc tách và ít men rượu. Bưởi được xếp lớp vào hũ sành, rắc men, hết lớp này đến lớp khác, ủ khoảng từ một tuần đến nửa tháng. Lúc này, chất rượu vừa thành, có thể chiết ra hũ nhỏ, đậy kín nút, sẵn sàng phục vụ. Cũng như rượu dừa, rượu bưởi không cay như rượu đế, lại có ít vị chua ngọt vốn có của loại trái cây này nên thích hợp để nhấm nháp khề khà chứ khó làm người ta say.

 

 

Rượu mận

 

Gốc gác của loại rượu này xuất xứ từ Cần Thơ, nơi có những vườn mận An Phước chín đỏ cành. Có những lúc, giá mận rẻ bèo, bán thì tiếc, bỏ thì không đặng, có người đã gom mận lại và thử làm rượu. Khi này, trái mận chín đỏ, kết hợp với mạch nha rồi cho lên men tự nhiên đã tạo ra một loại rượu trái cây có hương vị thơm nồng đặc trưng. Loại rượu này không phải để chuốc say ai mà nó như một loại nước uống khai vị, có khả năng kích thích tiêu hóa. Các công đoạn làm rượu cũng hết sức thủ công, không sử dụng hóa chất. Người ta có thể ướp lạnh trước khi uống hoặc pha với mật ong. Rượu được đựng trong những chiếc bình mô phỏng trái mận chín đỏ rất bắt mắt và duyên dáng để mỗi khi du khách có dịp ghé thăm vùng đất này, luôn dặn lòng phải mua cho kỳ được loại rượu có một không hai.

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 11450
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết