Tái chế phong cách, tiết kiệm tiền, bảo vệ môi trường

Tái chế phong cách, tiết kiệm tiền, bảo vệ môi trường.

 

 

Làm mới lại chiếc áo cũ sắp có nguy cơ bị quên lãng sẽ mang lại niềm vui kỳ lạ cho bạn. Bằng một chút khéo tay, một chút sáng tạo hay chỉ đơn giản trao đổi những bộ trang phục bạn không còn thích nữa với ai đó…là điều bạn có thể làm để bảo vệ môi trường mà còn mang lại một hình ảnh mới cho chính mình.

 

 

 

  

Bạn có biết quần áo cũ đang đóng một vai trò đáng ngạc nhiên trong vấn đề rác thải đang ngày càng tăng của thế giới. Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa kỳ, quốc gia này trung bình thải ra gần 11 tỷ kg chất thải vải sợi một năm. Theo đó, trung bình một người Mỹ sẽ thải 16kg/năm và góp vào 5% tổng lượng chất thải trong một năm tại các bãi rác thành phố. Quần áo cũ còn có tác động không nhỏ đến môi trường sống. Ngay từ khâu sản xuất chất liệu cho đến các công đoạn vận chuyển, giặt giũ và đào thải ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến môi trường.

 

  

Polyester là chất liệu thông dụng để sản xuất sợi phổ biến hiện nay. Nó có gốc dầu, quá trình sản xuất thải ra nhiều năng lượng từ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và các loại acid vào không khí. Quá trình này cũng sử dụng một lượng lớn nước để làm mát. Việc sản xuất nylon cũng gây ảnh hưởng đáng lo ngại, quá trình sản xuất thải ra khi N2O, một chất khí nhà kính, cùng với hàm lượng khí carbon cao gấp 310 lần so với hỗn hợp khí CO2. Còn Cotton là chất liệu có nguồn gốc thực vật là cây bông, nhưng đây là loại cây phụ thuộc nhiều vào thuốc trừ sâu nhất, trung bình để làm một chiếc T-shirt sẽ tốn khoảng 2gr thuốc trừ sâu.

 

 

 

 

  

Khi đến khâu sản xuất quần áo, việc nhuộm cũng đòi hỏi một lượng lớn nước. Hỗn hợp thuốc nhuộm sau đó lại thải ra các dòng sông và cống thoát nước. Với các loại vải có tính năng chống nhăn, độ bền cao đều có sử dụng chất formaldehyde (phoc-môn). Nếu vải chứa hàm lượng formaldehyde cao, có thể gây ung thư ở người. Trước những nguy cơ có thật từ chính nhu cầu cuộc sống của chúng ta hiện nay, việc tiết kiệm và tận dụng những bộ trang phục cũ là một công việc đơn giản nhưng mang lại kết quả lớn cho hành tinh xanh của chúng ta.

 

 


 

 

Tạo cho trang phục của bạn một kiểu dáng khác và tủ quần áo của bạn có cơ hội làm mới thật dễ dàng. Bạn có thể thay đổi một vài các chi tiết thiết kế có sẵn, bằng cách thêm vào các chi tiết trang trí khác, hoặc chỉnh sửa form dáng bằng một vài đường cắt may nhỏ. Khi nhìn lại tác phẩm của chính mình bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên,  đồng thời còn giúp tăng lợi thế cạnh tranh về mức độ mốt của bạn trước những sự thay đổi chóng mặt của các xu hướng thời trang . Sau đây là một số mẹo vặt bạn có thể áp dụng cho việc chỉnh sửa:


 

Nguyên tắc chung:


Thay đổi chiều dài: Bằng kỹ thuật cắt đơn giản, bạn có thể biến chiếc váy dài xưa của mình ngắn hơn để thay đổi hình ảnh cho nó. Chiếc quần Jean cũ kỹ sờn ống nếu không thích nữa bạn có thể cắt bỏ nó đi và bạn lại có một chiếc quần short jean lạ lẫm.

 

 

 

 


 


Trang trí thêm phụ kiện: thêm một vài chiếc nút áo đính lên làm kiểu cho thân quần, gắn thêm ren, các họa tiết in lên áo, hoặc luồn vào lưng quần dải băng để tạo thành một chiếc dây lưng vui nhộn…Trang trí đồ cũ bằng phụ kiện mới cũng là một cách mang lại sức sống cho phong cách của bạn.

 

  

Phối hợp hài hòa: Giữ lại những chi tiết xinh xắn của trang phục, bạn có thể phối hợp các chi tiết này lại với nhau để cho ra đời một kiểu trang phục mới. Những chiếc áo t-shirt thường in những hình ảnh đẹp mắt, nếu áo đã rách bạn hãy giữ lại các hình ảnh đó, tập hợp chúng lại với nhau bạn cũng thể may thành một t-shirt mới đầy ảnh lạ. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp một chiếc váy jean nhưng có chân váy vải hoa…trông cũng sẽ rất thú vị.

 

  

Đổi tính năng: chuyển một chiếc quần rộng thành váy, chuyển áo chemise thành một chiếc váy kẻ…có thể nói là một sự chuyển đổi hoàn toàn một trang phục cũ thành một cái mới đầy lạ lẫm.

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

Đối với từng kiểu trang phục


Áo jacket: jacket là kiểu áo khoác thông dụng và không thể thiếu trong tủ quần áo. Đây là kiểu áo mang tính cổ điển, ít có sự thay đổi về form dáng. Để làm mới chiếc jacket cũ, bạn nên chú ý vào phần lưng áo. Thêm một chiếc dây lưng hoặc luồn dây vải vào ngang áo để nhấn cho phần eo. Cách này sẽ giúp tạo dáng người qua đường cong từ phần thắt hờ ở eo cho bạn.


Đầm: những chiếc đầm luôn là kiểu trang phục được mua sắm thường xuyên dù cho bạn đã có hằng chục chiếc chất đầy tủ áo. Nếu chỉnh sửa một chút, bạn có thể làm mới những chiếc đầm của mình như: luồn dây lưng vảy quanh eo, cắt bớt chiều dài và thêm vào các đường viền, hoặc may thêm túi hộp lộ ra ngoài thân áo cũng là một cách trang trí thông dụng.


T-shirt: những chiếc T-shirt là hàng dệt kim thường dễ nhuộm và in ấn. Việc làm mới T-shirt khá dễ dàng với những cách như nhuộm màu loang lỗ, in thêm một số hình ảnh bạn có thể mua sẵn hoặc mang đến tiệm in. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu kiểu dáng của nó bằng việc khoét cổ áo rộng hơn, cắt bỏ tay áo…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

Đây chỉ là những gợi ý, bạn có hãy thể hiện sự sáng tạo độc đáo của mình để có thể tái chế cho chính phong cách của mình. Và hãy chia sẻ những sản phẩm D.I.Y của bạn với Yes24 nhé!

 

Bài: Anh Lưu

 

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

 

 

thời trang thời trang
Lượt xem: 6054
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết