Trekking Sapa

“Hiểu một cách đơn giản nhất, đi trekking, tức là khoác ba lô trên vai, đi bộ đến vùng nông thôn, vào rừng hoặc xuyên núi để tìm hiểu thiên nhiên cũng như cuộc sống của người dân bản xứ tại những nơi mà du khách đi qua” (st).

 

 

Những địa điểm Trekking thường là những khu vực núi rừng hoặc bản làng cách xa đồng bằng và thành phố, giao thông bất tiện, không có đường cho ôtô, xe máy. Bạn chỉ có thể tiếp cận bằng cách đi bộ và phải mất khá nhiều thời gian. Chặng đường đi trekking thường rất hoang dã nhưng cũng nhiều bất ngờ thú vị.

 

 

Dường như hình thức du lịch trekking phổ biến đối người nước ngoài nhưng có vẻ xa lạ đối với người Việt mình, thậm chí bản thân mình cũng chỉ mới biết và có cảm giác tò mò khi được khách sạn giới thiệu. Lịch trình trekking mình chọn như sau:

 

Ngày 1: Đi Cát Cát –Sín Chải

 

Ngày 2: Sapa - Y Linh Hồ - Lao Chải - Tả Van - Sapa

 

Trong chuyên mục CaféStyle này đã có nhiều bạn giới thiệu về bản Cát Cát và những địa điểm tham quan gần thị trấn Sapa như Nhà Thờ Đá, Thác Bạc, Núi Hàm Rồng,… nên lần này mình xin phép giới thiệu một số hình ảnh về cung đường Sapa- Y Linh Hồ - Lao Chải - Tả Van.

 

Đi bộ 6km xuống phía đông nam của Sapa dọc theo sườn của thung lũng Mường Hoa để tới bản làng Y Linh Hồ, sau đó chúng tôi đi bộ tiếp 2 km tới thôn Lao Chải của người H'mong (hay còn gọi là người Mèo). Từ điểm cao của con đường chính dẫn xuống làng là điểm nhìn tuyệt vời để ngắm nhìn toàn cảnh tuyệt diệu của Lao Chải - được chắn sau bởi dãy núi cao Hoàng Liên Sơn và hướng ra suối Mường Hoa cùng những thửa ruộng bậc thang trải dài.

 

 

Những thửa ruộng bậc thang lúa đã chín vàng…

 

 

… trải trên khắp thung lũng.

 

 

Phong cảnh đẹp như tranh

 

 

Trên đường đi bạn có thể trò chuyện, làm quen với các thành viên trong đoàn…

 

 

hay với các cô gái người H’Mông

 

 

và tận hưởng không gian, cảnh vật, hoa cỏ… xung quanh.

Tiếp sau Lao Chải bên cạnh suối Mường Hoa là tới bản Tả Van, nơi đây tập trung nhiều người Dáy- một dân tộc thiểu số ở Sapa.

 

 

Con suối Mường Hoa trải dài khoảng 15 km dọc theo thung lũng Mường Hoa, qua các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào và kết thúc ở Bản Hồ. Dòng suối như con trăn khổng lồ ngoằn ngoèo, uốn lượn bên những triền ruộng bậc thang.

 

 

Lúa ở nhiều nơi đã được gặt xong

 

Nếu có thời gian và muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa và phong tục tập quán của địa phương, bạn  nên chọn tour trekking dài hơn để ngủ đêm ở bản, có thể là 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm tùy theo tình hình sức khỏe của bạn.

 

Khi đến bản Tả Van, lúc này vào khoảng ba giờ chiều và chân đã thấm mỏi nhưng khí thế vẫn còn phừng phừng và muốn đi tiếp, nhưng chúng tôi đành phải chia tay với đoàn để trở lại Sapa vì tôi đã đặt vé tàu về Hà Nội ngay trong hôm đó.

 

 

Khi bạn muốn đến nơi đâu, bạn cũng cần phải tìm hiểu về phong tục tập quán của người địa phương để có những hành vi ứng xử phù hợp với địa phương đó. Để chuyến đi thêm phần thú vị và tránh những sự cố đáng tiếc, bạn nên lưu ý những điều hướng dẫn dưới đây khi đến Sapa. (bảng thông báo này tại Sân Quần- Trung tâm thị Trấn Sapa)

 

 

 

Bài viết được viết bởi Thành viên: Nguyễn Thị Liệu

Lượt xem: 1413
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết