Tưng bừng khai trương Trung tâm sách Kim Đồng

Trong dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, tại trụ sở mới của Chi nhánh số 248 Cống Quỳnh, Trung tâm Sách Kim Đồng, chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Với quy mô hơn 550m2, không gian thiết kế cao cấp với các trang thiết bị hiện đại, Trung tâm không chỉ là nơi giới thiệu và bán sách Kim Đồng, mà còn là địa chỉ của các hoạt động thường xuyên do NXB và Chi nhánh tổ chức: Khuyến đọc, quảng bá giới thiệu sách mới, tổ chức tọa đàm, giao lưu các nhóm độc giả, giao lưu tác giả và độc giả, nơi sinh hoạt của những người làm sách trong và ngoài nước.

 

 

 

Hình ảnh tại trung tâm sách Kim Đồng

 

Trung tâm Sách Kim Đồng 248 Cống Quỳnh sẽ sớm khẳng định vị trí của một điểm đến ấn tượng dành cho mọi tâng lớp độc giả, cho những nhà văn, họa sĩ, nhà khoa học, cho các thầy cô và những người tâm huyết với sự nghiệp làm sách thiếu nhi. Và trên hết, đây là địa chỉ tin cậy, thân thiết với tất cả các độc giả nhỏ tuổi cùng quý vị phụ huynh, những người đã, đang và sẽ luôn xem sách Kim Đồng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn tinh thần của cả gia đình.

 

Những bước tiến dài

 

Sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975), NXB Kim Đồng nhận nhiệm vụ từ Ban Bí thư Trung ương Đoàn: Đưa sách Kim Đồng đến độc giả thiếu nhi TP. HCM và các tỉnh phía Nam trong thời gian sớm nhất. Ngày 10 tháng 5 năm 1976, Phòng liên lạc của Nhà xuất bản Kim Đồng được thành lập, tiền thân của Chi nhánh NXB Kim Đồng tại TP. HCM hôm nay.  

 

Từ bước đầu thực hiện nhiệm vụ in ấn, phát hành, 15 năm trở lại đây, Chi nhánh đã hoạt động như một nhà xuất bản thu nhỏ với đầy đủ các khâu, từ tổ chức bản thảo, sản xuất đến kinh doanh, phục vụ. Với bộ máy tinh gọn, Chi nhánh đóng vai trò mũi nhọn chủ lực trong từng khâu hoạt động của nhà xuất bản, phù hợp với thực tế phía Nam, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo mức tăng trưởng liên tục của NXB. Năm 2007, Chi nhánh vinh dự đón nhận Huân chương Lao Động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng.

 

 

Ông Cao Xuân Sơn - Giám đốc chi nhánh NXB Kim Đồng TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

 

Trong 15 năm (2001-2015), chi nhánh tổ chức xuất bản hơn 640 đầu sách các loại, trong đó sáng tác cho tuổi mới lớn 84 cuốn, văn học thiếu nhi 88 cuốn, sách kỹ năng cho tuổi mới lớn 52 cuốn, sách kĩ năng/kiến thức cho thiếu nhi 123 cuốn, tranh truyện 25 cuốn...

 

 

Tại Chi nhánh, việc tổ chức bản thảo, biên tập trực tiếp được tiến hành chuyên nghiệp, theo phương thức và quy chuẩn xuất bản hiện đại. Trên 2.000 ấn phẩm thực hiện tại Chi nhánh trong thời gian này. Góp phần làm phong phú diện mạo sách, mở rộng biên độ lứa tuổi độc giả là những đóng góp nổi bật nhất của Chi nhánh cho NXB Kim Đồng nói riêng và cho ngành xuất bản nói chung.

 

Hội tụ tài năng

 

Hội tụ tài năng trong các lĩnh vực viết, vẽ, thiết kế và dịch thuật, kêu gọi sáng tác mới, đầu tư cho các sáng tác của tác giả Việt Nam, chăm chút thích đáng các khâu thiết kế và mỹ thuật là những yếu tố tạo nên điểm son trong hoạt động của Chi nhánh. 5 năm trở lại đây, chủ trương đầu tư nâng chất sách Kim Đồng, Chi nhánh tập hợp thành công đội ngũ các cây bút và họa sĩ trẻ. Với những nhân tố sáng tạo mới giàu nhiệt huyết, Chi nhánh phát triển các dòng sách đáp ứng nhu cầu xã hội: Sách bồi dưỡng kỹ năng, sách phổ biến kiến thức, sách cho tuổi mới lớn, sách artbook...

 

Số lượng đầu sách và số bản in tăng trưởng từ 10% đến 15% mỗi năm. Chi nhánh đã tổ chức biên tập, in ấn, phát hành các bộ sách văn học có tiếng vang. Có thể kể đến Kính Vạn Hoa (54 tập), Chuyện xứ Langbiang (28 tập) của Nguyễn Nhật Ánh, Năm Sài Gòn (40 tập) của Bùi Chí Vinh, Sống sót vỉa hè (37 tập) của Võ Phi Hùng, bộ ba fantasy và bộ ba sci-fi của Phan Hồn Nhiên, 12 cuốn về thiên nhiên muông thú của Vũ Hùng, 4 cuốn thể loại giả tưởng kỳ ảo của James Dashner do dịch giả trẻ Hoàng Anh chuyển ngữ...

 

Bên cạnh đó, còn phải kể đến các bộ sách tranh truyện lịch sử Hào kiệt đất phương Nam (20 tập) của Hoài Anh – Nguyễn Đông Hải, sách phổ biến kiến thức Chuyện lạ Thảo Cầm Viên (4 cuốn) của Tiến sĩ Phan Việt Lâm, Cẩm nang sống cho teen (10 tập), bộ sách hướng nghiệp Những người sống quanh em (35 tập), Kỹ năng sống cho bé (10 tập), Chúng mình đang lớn (5 tập), Tập tục quê em (8 tập)…

 

Các bộ artbook và tranh truyện nhiều tập của họa sĩ trẻ Bích Khoa, Thùy Dung, Bích Phượng… cũng tạo nên xu hướng mới trong xuất bản.

 

Theo Người tiêu dùng

 

Lượt xem: 4948
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết