Tuổi già và chuyện tìm việc làm thêm

TUỔI GIÀ VÀ CHUYỆN TÌM VIỆC LÀM THÊM

 

 

 

Đang ở độ tuổi 25-30, nếu hình dung rằng sẽ làm gì khi về già, hẳn nhiều người sẽ có chút buồn cười. Bạn vẫn chưa hình dung, hay nói chính xác hơn là bạn chưa muốn nghĩ đến chuyện về già. 

 

 

Tuy nhiên quy luật sinh-lão-bệnh-tử sẽ không chừa một ai, bởi vậy dù còn đang được xem là khá trẻ, bởi vậy đôi khi tôi vẫn nghĩ vẫn vơ trong đầu mình rằng: Khi về già mình sẽ làm gì?

 

Nghỉ hưu >< Nhu cầu làm việc

 

Khi còn đi làm, nhiều người chỉ mong muốn có được khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thoát khỏi công việc đôi khi nhàm chán mà mình đã gắn bó trong rất nhiều năm. Nhưng đến khi về già, tâm lý không muốn nghỉ ngơi, ham công tiếc việc lại bắt đầu nảy sinh. 

 

 

 

Trẻ ham chơi, già ham việc. Tâm lý này dễ khiến nhiều người cao tuổi cảm thấy cuồng chân, cuồng tay khi rảnh rỗi

 

Không thể phủ nhận một thực tế rằng, dù về già, dù đã hết độ tuổi lao động và được hưởng lương hưu hàng tháng, tuy nhiên nhu cầu làm việc của những người lớn tuổi vẫn là rất lớn. Họ tuy đã về vướn, nhưng tâm lý thì vẫn còn luyến tiếc và không muốn “ở không”. Nhiều người còn có tâm lý sợ phải phụ thuộc vào con cái.

 

 

 

Ở không với nhiều người cao tuổi đồng nghĩa với “vô dụng”

 

Hơn nữa suốt bao nhiêu năm đi làm, những người cao tuổi đã quen với nếp sinh hoạt cũng như quen đối diện với áp lực công việc. Nên khi không phải làm việc, không phải hàng ngày thức dậy sớm và lao vào dòng xe cộ đông đúc để đến công sở, với những người như vậy, sẽ khó tránh khỏi cảm giác hụt hẫng, trống trải. Bởi vậy người về hưu vẫn đi kiếm việc làm thêm là chuyện không hề lạ.

 

1001 công việc làm thêm của người già

 

Trong khi không ít người cao tuổi vẫn phải buôn chải tím việc làm thêm ở bên ngoài, thì vẫn có những công việc làm thêm ngay tại nhà đang chờ đợi họ. Tại những đô thị lớn như Hà Nội hay TPHCM, những công việc làm vườn có vẻ là thích hợp hơn cả.

 

Trong thời điểm kinh tế khó khăn, chất lượng thực phẩm đang bị thả nổi, hẳn nhiên việc tự túc lấy nguồn lương thực cho gia đình được không ít người nghĩ đến đầu tiên. Và khi đã chính thức về hưu và đang nhàm chán với sự “rảnh rỗi” của tuổi già, thì tận dụng những khoảng đất trống trong dân cư, chung cư đã trở thành công việc mới của các bà, các mẹ. 

 

 

 

Chăm sóc những luống rau xanh trở thành công việc ưa thích của người về hưu

 

Đó có thể là trồng rau, nuôi gà, ở nhà trông cháu, hay là mở một tiệm tạp hóa be bé. Những công việc kể trên tuy thu nhập không nhiều, nhưng nó sẽ góp phần làm giảm bớt thời gian trống, vồn là kẻ thù của người già đô thị.

 

Tôi đã từng được biết đến một vài mô hình tăng gia sản xuất ngay tại khu dân cư, hay trong chung cư. Đó là một nhóm người cao tuổi trong chung cư chung tay lại trồng rau, nuôi gà.  Họ đã tận dũng mọi khoảng đất trồng, hay khoảng không gian ở ban công để có thể trồng những luống rau xanh phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của gia đình. Vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lại vừa là một công việc hàng ngày giúp cho người cao tuổi có thể nguôi ngoai bớt phần nào nỗi nhớ công việc trong những năm đầu nghỉ hưu.

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 17873
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết