Tweede Nuwe Jaar - Tết của người Nam Phi

Tweede Nuwe Jaar - Tết của người Nam Phi

 

Không rầm rộ và có vẻ im hơi lặng tiếng hơn các quốc gia châu Âu hay châu Á, ngày Tết truyền thống của người Nam Phi nói riêng hay châu Phi nói chung chủ yếu mang đậm sắc màu dân tộc. Rực rỡ, nhiều màu sắc… là những điểm nổi bật của các lễ hội này.

 

 

Carnival Coon - nguồn gốc của Tweede Nuwe Jaar


Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, người dân Nam Phi cũng có lễ Giáng sinh hoành tráng và ấm cúng. Tuy nhiên, nó diễn ra vào mùa hè chứ không phải mùa đông. Sau Giáng sinh là đến Tết truyền thống Tweede Nuwe Jaar (năm mới lần hai). Ở Cape Town, người Nam Phi đón mừng ngày này vào ngày mùng một và mùng hai tháng giêng. Tweede Nuwe Jaar bắt nguồn từ lễ hội Carnival Coon hàng năm.
Vào ngày này, đường phố sẽ tràn ngập những sắc màu rực rỡ thường thấy ở các quốc gia châu Phi. Theo đó, các “beach boys” (chàng trai của biển) sẽ mặc trang phục nhiều màu, vẽ mặt sặc sỡ, hát và nhảy múa linh đình. Lễ hội này sẽ kéo dài trong hai ngày liên tục và người dân sẽ được chứng kiến những màn biểu diễn tuyệt đẹp, bên cạnh những giai điệu sôi động, đầy sức sống.

 


Những màu sắc sặc sỡ này chỉ có thể có ở Nam Phi trong mùa lễ hội

 


 
Rất có thể bạn sẽ khiếp sợ khuôn mặt này khi lần đầu tiên nhìn thấy

 


 
Nhưng khi chúng tràn ngập đường phố thì hẳn sẽ rất vui

 


 
Một cô gái sặc sỡ với bộ cánh hóa trang

 


 
hay những màn ca hát sôi động…

 


 
cùng điệu kèn vi vu…

 


 
…sẽ đủ sức cuốn hút cả một đứa trẻ

 

Lịch sử của lễ hội này bắt đầu từ giữa năm 1800 khi Minstrels (người Mỹ) thăm Cape town và “diện” những chiếc mặt nạ đen. Sau đó, các cộng đồng người da màu ở Cape Town khi vừa mới được giải phóng khỏi ách nô lệ đã bắt chước kiểu hóa trang này nhưng trong trường hợp của mình, họ vẽ mặt trắng, cất những bài hát vui vẻ nhưng đầy ý nghĩa mỉa mai, đả phá sự phân biệt chủng tộc.
Ngày nay, gốc rễ của Carnival dường như đã bị lãng quên và nó phản ánh bản chất tự nhiên thích giao du của cộng đồng da màu ở Cape chứ không mang ý nghĩa kỳ thị.

 

Những bữa ăn thịnh soạn


Những lễ hội linh đình thường không thiếu các món ăn và Tweede Nuwe Jaar cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đã từng biết đến “Những món ăn ở lục địa đen” thì chắc sẽ phải phát cuồng vì vị ngon của nó. Nhiều màu sắc, lắm hương vị, giàu dưỡng chất… là những cụm từ ngắn gọn nhất mô tả đúng bản chất của món ăn châu Phi. Vào ngày Tết thì bàn ăn của họ càng thêm linh đình với đủ sơn hào hải vị và nhất là có thêm rượu vang. Và dù ở bất cứ nơi đâu thì ngày này cũng là ngày đoàn tụ. Do đó, cả đại gia đình sẽ sum họp bên bữa tiệc sum vầy, giản dị nhưng ấm cúng. Theo đó, thông điệp năm mới được gửi đi trọn vẹn qua những lời chúc tụng may mắn.

 


 
Bàn tiệc này sẽ đủ cho cả đại gia đình đấy

 


 
Bạn có thấy chúng giống một loại thức ăn nhanh hơn là món dành cho ngày Tết?

 

Bài: Vương Minh

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd


Lượt xem: 4746
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết