Vì sao các siêu nhân thường mặc áo choàng?

Vì sao các siêu nhân thường mặc áo choàng?

 

 

 

Từ truyện tranh đến phim ảnh, các nhân vật siêu nhân dù bay trên bầu trời hay biến hóa dưới mặt đất đều không thiếu bên mình chiếc áo choàng. Mục đích của chúng là gì? Chắc chắn là không phải để giữ ấm!

 

 

Áo choàng thường gắn với người hùng

 

Từ thời xa xưa, những chiến binh luôn mặc áo choàng khi chiến đấu. Nó quả thật mang một vẻ đẹp oai hùng. Nó được phát triển từ những tấm da thú, dùng để quấn quanh người thợ săn, vốn được cho là sản phẩm thời trang thô sơ đầu tiên của nhân loại. Khi xã hội phát triển hơn, người thợ săn cổ đại leo lên lưng ngựa, chiếc áo choàng vẫn được sử dụng. Một phần vì tính chất lịch sử của nó, một phần là vì… nó dễ mặc hơn một chiếc áo khoác với tay và vạt áo trong những lúc ra trận. Cho đến nay, áo choàng vẫn được xem là một phần trang phục truyền thống trong quân đội, và hình ảnh của nó vẫn gắn liền với lịch sử của những bậc anh hùng trên chiến trận, những giáo sĩ và những người thầy cúng tế.

 

 

 

 

Áo choàng của những chiến binh Sparta xa xưa.

 

Khi siêu nhân sao chép áo choàng

 

Siêu nhân là một mẫu người hùng hiện đại, và chiếc áo choàng là một biểu tượng đặc trưng để nhận dạng họ, dù đó là “loại hình” siêu nhân nào.  Trong thời đại hoàng kim của thế giới siêu nhân, những hình mẫu đầu tiên như Batman và Superman với bộ đồ ôm sát và chiếc áo choàng phấp phới đã mở đầu cho hình tượng siêu nhân và áo choàng. Sự sáng tạo đầu tiên đó công với việc xuất bản và cho ra đời những câu chuyện về siêu nhân mới một cách liên tục, đã vô tình phổ biến và sao chép đặc điểm nhận dạng này. Mặt khác, các họa sĩ dường như có nhiều không gian sáng tạo hơn cho mẫu siêu nhân kì vĩ của họ, có thể thêm oai hùng và chính nghĩa với chiếc áo choàng.

 

 

 

Áo choàng luôn gắn với các nhân vật siêu anh hùng, một phần là để tạo vẻ oai hùng, một phần là vì sự sao chép từ các nhân vật ra đời trước đó.

 

Khi áo choàng trở thành Cape

 

Mượn câu chuyện áo choàng và người hùng để chúng ta nhìn vào xu hướng thời trang gần đây, để thấy mẫu áo choàng đã trở nên hiện đại và thời thượng như thế nào. Qua nhiều thế kỷ, chiếc áo choàng đã trở thành kiểu trang phục mang sức hấp dẫn vượt thời gian, và đang là kiểu trang phục dành cho những ai yêu thích sự sang trọng, thanh lịch và cả một chút kiêu kỳ. Chúng ta vẫn gọi đó là những kiểu áo Cape.

 

 

Chiếc áo choàng ngày xưa được biến hóa ngày càng tinh tế như một kiểu áo khoác sang trọng, mang sức hấp dẫn vượt thời gian

 

Tính thực tế của áo choàng bắt đầu từ khi người ta nhận ra một vài bất tiện của nó. Vì áo choàng ban đầu khi được cách điệu thành các sản phẩm thời trang, chúng đơn giản là tấm vải xếp nếp quấn quanh cổ. Có thể dài hoặc ngắn. Chúng được sử dụng rộng rãi bởi các tay cướp đường của miền viễn tây Hoa Kỳ hay những nữ sỹ quan của quân đội Pháp. Điều này chúng ta có thể trong những chiếc áo choàng của nhân vật thám tử Sherlock Holmes lừng danh. Và khi đó, chúng lộ ra những bất tiện như khi cần sử dụng đến đôi bàn tay và đưa chúng ra bên ngoài.

 

 

 

Chiếc áo choàng góp phần làm nên hình ảnh của thám tử Sherlock Holmes lừng danh. Nó còn có ảnh hưởng đến những người tham gia canh gác trước bảo tàng của ông (hình dưới)

 

Sau đó, chiếc áo choàng mới bắt đầu trở nên thực tế hơn khi chúng được thiết kế hai lỗ để thoát cánh tay hoặc có đường xẻ dọc thân áo để người mặc có thể dễ dàng đưa tay ra bên ngoài. Tuy nhiên, điều này cũng chưa thật sự hoàn hảo khi người mặc lại trở nên lúng túng giữa việc mang chiếc túi xách cùng với áo choàng. Khi đôi tay bị giự bên trong áo choàng, thì việc điều chỉnh dây túi cũng như mang vác các kiểu giỏ xách to, hay balo trở nên khó khăn. Vì vậy, áo choàng thường chỉ kết hợp với các kiểu túi xách tay, hoặc túi đeo nhỏ.

 

 

 

Tuy vậy, trong xu hướng các kiểu áo choàng – áo cape gần đây, phần cổ tay áo được làm ngắn nên cánh tay người mặc có thể linh hoạt điều khiển các vật dụng đi kèm với áo.

 

Một điều rõ ràng trong mùa thời trang năm nay đó là sự thống trị của các kiểu áo khoác, đặc biệt là áo cape. Xu hướng áo cape 2012 được chia rõ thành hai dòng: quân đội và thường dân. Vốn dĩ áo choàng thuộc về người hùng và quân đội nên những chiếc áo cape của 2012 thể hiện rõ phong cách này như: những chiếc nút to bản, cầu vai, những mảng dây đai, đường cắt ngay ngắn…

 

 

 

Kiểu áo cape quân đội

 

Còn với những chiếc cape thường dân, có thể như một chiếc áo khoác giữ ấm, có thể là một dạng áo kiểu hay trở thành những dạng áo váy lạ mắt. Vừa mang tính trẻ trung, khỏe khoắn vừa có sự thanh lịch sáng trọng.

 

 

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 5059
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết