Xu hướng dạy con thời hiện đại

Những cách thức dạy con thời hiện đại mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng từng áp dụng qua. Thử nhìn qua những phương thức này, để xem bạn có phải là một trong số đó không  nhé!


Không biết thì tra google
Việc làm bố mẹ không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với những cặp vợ chồng trẻ. Vì thế, trong quá trình nuôi dạy con, nhiều tình huống bất ngờ xảy đến, khiến họ phải đau đầu. Ví dụ: trẻ liên tục quấy khóc giữa đêm thi phải làm gì, hay trẻ quá hiếu động phải làm sao, rồi cách dỗ con ngủ… Trong những tình huống này, google có lẽ là người viện trợ nhanh nhất.

 

Chỉ cần nhập vài từ khóa và một cái click chuột, “bách khoa toàn thư” sẽ cho họ rất nhiều thông tin. Đôi khi, họ cũng bị rối tung trước “ma trận” này


Để con làm bạn cùng thiết bị số
Thời buổi hiện đại, các thiết bị công nghệ ngày càng trở nên gần gũi và quen thuộc với tất cả chúng ta. Chính vì vậy, việc bố mẹ để con cái tiếp xúc với các thiết bị này ngay khi còn rất nhỏ cũng không phải là điều hiếm hoi. Việc để ti vi giữ trẻ trong lúc họ bận rộn hoặc cho con vọc điện thoại mỗi ngày, để con chơi game mãi miết là những điều hay gặp phải.

 

 

Thật ra nếu tận dụng các thiết bị công nghệ vào việc dạy con như: cho bé học tiếng Anh, dạy con tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua các clip, video... sẽ rất thiết thực. Thế nhưng, nhiều bố mẹ đang khiến trẻ nhỏ trở nên thụ động bằng những thiết bị công nghệ này. Việc cho bé sử dụng thiết bị công nghệ vô tội vạ dần dần sẽ khiến bé ù lì hơn. Cho nên, cách tốt nhất là hãy cân bằng mọi thứ, cho bé tiếp xúc với công nghệ và tương tác với thế giới bên ngoài bằng những hoạt động vui chơi phù hợp.

 

Ít tương tác trực tiếp

 

Thời gian trò chuyện cùng con trẻ của các phụ huynh ngày càng hiếm hoi

 

Dường như công nghệ đang xen vào cuộc sống của chúng ta nhiều hơn. Và trong cách nuôi dạy con cũng vậy. Thay vì gặp gỡ trực tiếp giáo viên chủ nhiệm để hỏi thăm tình hình học tập của con, các ông bố bà mẹ hay liên lạc thông qua điện thoại, email và thậm chí là facebook. Hoặc giả nếu cần dạy con một bài hát thì bố mẹ chỉ việc mở tivi lên cho con nghe và hát theo. Việc tương tác trực tiếp với con cái ngày càng một ít đi thay vào đó là sự quản lý của công nghệ. Ngoài ra, vì quá bận rộn mà bố mẹ đã không có nhiều thời gian hỏi han và chia sẻ cùng con nhỏ những vấn đề thường ngày.

 

Gửi con về quê

 

Xu hướng này ngày càng một phổ biến, nhất là đối với trẻ nhỏ từ 3 đến 5 tuổi. Bởi lẽ, đa phần các đôi vợ chồng trẻ cuộc sống còn hạn chế về mặt kinh tế. Bên cạnh đó, công việc đặc thù cũng ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con. Dù rất muốn bên cạnh con nhưng họ cũng đành phải chấp nhận gởi con cái về quê cho ông bà trông nom giúp.

 

Tâm lý bù đắp và vật chất hóa tình cảm

Cha mẹ thường có tâm lý bù đắp. Do ngày trước nghèo khó, sau bao năm vất vả giờ đã khá giả, nên cha mẹ muốn bù đắp bằng những đồng tiền mình kiếm được trong mọi chuyện, muốn con mình bằng bè, bằng bạn. Song song đó, do ngày càng phải làm việc nhiều hơn, đi công tác nhiều hơn, cả tuần, cả tháng, tâm lý ông bố lại càng muốn bù đắp cho con hơn bằng những bữa ăn sang trọng, những vật dụng đắt tiền…

 

 

Một điều hết sức nghịch lý là các bậc phụ huynh để cho ti vi “dạy dỗ” con mình từ 4 tiếng đến 7 tiếng mỗi ngày, nhưng họ chỉ có từ 5 đến 20 phút để trò chuyện với con. Chắc không ít ông bố từng phát biểu rằng: Bố có thể cho con nhiều tiền, mẹ có thể cho con nhiều tiền nhưng bố mẹ bận lắm, bố mẹ làm ăn, bố mẹ cần phải giao tiếp với bên ngoài... Từ trong sâu thẳm của đứa bé, nó đã trở nên xa dần cha mẹ, vật chất hóa tình cảm đã đánh mất đi tình cảm gia đình.

 

Muốn con trở thành thiên tài

 

 

Trẻ nhỏ đang ngày chịu nhiều áp lực với việc học hành: học phụ đạo, ngoại ngữ và năng khiếu. Hầu như, bất kỳ bố mẹ nào cũng muốn con cái giỏi giang hoặc nổi bật với một năng khiếu nào đó. Thế nhưng, đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại về điều này. Chính sự kỳ vọng quá nhiều đã tạo nên vô số áp lực mà trẻ nhỏ phải gánh chịu, gây nên những rối loạn về tâm lý.

 

 

Cuộc sống dù hiện đại đến mấy vẫn có những giá trị nhất định không thể thay thế. Việc dạy con bằng tình yêu thương, bằng sự gắn kết giữa các thế hệ trong gia đình là điều cần thiết. Tôi hi vọng rằng, các ông bố bà mẹ hãy luôn quan tâm và dạy con bằng những tình cảm thiêng liêng gắn bó. Đó chắc chắn là cách nuôi dạy con tốt nhất, giúp con vững chãi bước vào đời. 

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Lượt xem: 3076
Bài viết ngẫu nhiên
Liên kết